Tag Archive | công nghệ

Việt Nam chuẩn bị đón làn sóng đầu tư của các tập đoàn công nghệ cao

Theo một số chuyên gia kinh tế, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn trên thế giới có xu hướng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam là CNTT và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài.

Ngày 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và những giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do Covid-19 gây ra.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, qua tiếp xúc, tìm hiểu thì các nhà đầu tư đều bày tỏ tin tưởng, coi Việt Nam là điểm đến an toàn. Chúng ta có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các “đại bàng” đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp. Theo một số chuyên gia kinh tế, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Một số ý kiến khác cho hay, các nước sử dụng biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư như hỗ trợ về thuế, đất đai, các biện pháp về xúc tiến đầu tư, ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi cung ứng và ứng phó thiếu hụt lao động. Các nhà đầu tư mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Điều quan trọng là môi trường đầu tư và nguồn nhân lực.

Cho biết về tình hình, triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài, các địa phương phản ánh, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn đến tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội đầu tư hay mở rộng các dự án. Các địa phương đề cập nhiều đến vấn đề chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu công nghiệp.

Một số ý kiến nhất trí rằng, cần thành lập tổ công tác về xúc tiến đầu tư để tiếp cận với các tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư hiện hữu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tập đoàn quốc tế đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất. Thực tế, các nhà đầu tư lớn đã liên tiếp đầu tư mở rộng và triển khai các dự án mới tại Việt Nam. Chúng ta có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Chúng ta cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch…

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, nếu Việt Nam không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài thì không bao giờ thành công. Chúng ta chống dịch Covid-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép.

Do đó, cuộc họp tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Chúng ta phải có tinh thần tiến công, chủ động hơn. Trong khi thu hút phát triển ở đất nước còn nghèo, “nhân vô thập toàn”, không thể có một hạ tầng hoàn thiện, một cơ chế hoàn thiện thì “chúng ta biết tạo nên một sức mạnh từ lợi thế của Việt Nam” và phải làm nhanh hơn, tốt hơn. Nếu cứ bình bình, cách làm cũ, trì trệ, không đổi mới thì khó thành công.

Vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, cần có tư duy mới. Các ngành, các địa phương phải đón bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này. “Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả hai phía”, Thủ tướng nói. Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, chúng ta phải có những ưu đãi mang tính cạnh tranh. Thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

Với những yêu cầu này, Thủ tướng nêu rõ, phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào tổ công tác thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra.

Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung truyền thông Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, du khách. Chính phủ, các địa phương, các ngành, tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực. Thực hiện hậu kiểm.

“Thu hút đầu tư nước ngoài công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn là hướng đi cần thiết, nhưng bên cạnh đó, tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân, đầu tư làm ăn tại Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Theo Vietnamnet: Read More

Không thể dùng Zoom, người dùng Việt loay hoay gỡ rối

Việt Nam đang có một khoảng trống lớn về các nền tảng họp trực tuyến. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nội có thể vươn lên thống lĩnh thị trường. 

Người Việt không nên dùng Zoom để họp trực tuyến

Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã phát đi cảnh báo về những lỗ hổng bảo mật của phần mềm Zoom.

Theo đó, có hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng. Các thông tin bị rò rỉ bao gồm email, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

Tại Việt Nam, Zoom đang là phần mềm họp trực tuyến phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Ưu điểm của Zoom là khả năng tối ưu băng thông và dễ dàng khi sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm này nằm ở khâu bảo mật do khả năng mã hóa dữ liệu kém và  cuộc họp dễ dàng bị dò quét ID.

{keywords}
Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam lo ngại về khả năng bảo mật của phần mềm Zoom. Ảnh: Trọng Đạt

Những lỗ hổng này đã có từ lâu nhưng đội ngũ kỹ thuật của Zoom vẫn chưa thể tìm cách tháo gỡ. Điều này càng khó khăn hơn trước sự gia tăng đột biến của số lượng người sử dụng Zoom do ảnh hưởng của đại dịch trên toàn cầu.

Mới đây, Cục An toàn Thông tin đã khuyến cáo các cơ quan, tổ chức nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng cần cân nhắc khi sử dụng phần mềm này. Động thái trên dường như đã đánh dấu chấm hết cho sự phát triển của Zoom tại thị trường Việt Nam.

Khoảng trống lớn về nền tảng họp trực tuyến

Nếu không tính đến Zoom, các nền tảng họp trực tuyến phổ biến tại Việt Nam gồm có Microsoft Teams, Skype (phiên bản miễn phí của Teams), Google Hangout, Google Meet, Gotomeeting hay thậm chí cả Messenger của Facebook.

Đây đều là các nền tảng ứng dụng họp và học trực tuyến của nước ngoài. Đặc điểm chung của các hệ thống này là chúng thường tiêu tốn một lượng lớn băng thông. Vậy nên để có thể hoạt động trơn tru, các nền tảng này cần một đường truyền Internet quốc tế đủ tốt và hoạt động ổn định.

{keywords}
Các giải pháp họp trực tuyến của nước ngoài thường gặp vấn đề giật “lag” do luôn cần một đường truyền Internet mạnh và ổn định. Ảnh: Trọng Đạt

Thông thường, để có thể hoạt động trơn tru, thời gian trễ hay “lag” của các cuộc họp trực tuyến phải nhỏ hơn 150ms. Đây là khoảng thời gian trễ tối thiểu để những người tham gia cuộc họp cảm thấy hình ảnh không bị mất tự nhiên.

Thế nhưng, có một thực tế là đường truyền Internet nối Việt Nam với quốc tế đang gặp vấn đề do sự cố của tuyến cáp quang biển AAG. Sự cố này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu băng thông quốc tế tăng cao do ảnh hưởng của đại dịch.

Điều này đã dẫn đến tình trạng người dùng luôn có cảm giác giật “lag” mỗi khi sử dụng các nền tảng họp trực tuyến ngoại. Vấn đề chất lượng đường truyền không phải là điều mà các nền tảng ngoại có thể tự khắc phục, dù cho đó có là Microsoft hay Google.

Để giải quyết bài toán này, hơn lúc nào hết, người dùng Việt Nam cần tới sự xuất hiện của các nền tảng họp trực tuyến trong nước.

Khác với các nền tảng ngoại, những doanh nghiệp nội sẽ không gặp phải hạn chế về chất lượng đường truyền do mạng lưới Internet cáp quang đã bao phủ rộng khắp. Tuy vậy, điểm yếu của các doanh nghiệp nội là chưa một nền tảng nào có giải pháp đủ mạnh với quy mô đủ lớn để giải quyết vấn đề.

{keywords}
Việt Nam cũng đã có một số giải pháp nền tảng họp trực tuyến trong nước, tuy nhiên chúng vẫn chưa thể đáp ứng được như kỳ vọng. Ảnh: Trọng Đạt

Đa phần giải pháp mà các doanh nghiệp nội cung cấp mới chỉ đáp ứng được nhu cầu họp, hội nghị trực tuyến theo điểm cầu tại nội bộ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Trong khi đó, nhu cầu của người sử dụng hiện nay là rất lớn.

Do sự bùng phát của dịch bệnh, nhu cầu học tập và làm việc của người dân trực tuyến đang tăng vọt. Chính vì vậy, Việt Nam đang cần đến những nền tảng họp trực tuyến có thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu ở mức hộ gia đình, xa hơn nữa là nhu cầu của từng cá nhân trên mỗi thiết bị di động.

Đại dịch đã gây xáo trộn và làm thay đổi hoạt động thường ngày của cả xã hội. Tuy nhiên, tình huống chưa từng có tiền lệ này đang tạo ra cơ hội không thể tốt hơn cho các doanh nghiệp nội trong việc cạnh tranh với những đối thủ nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp nội cần ngay lập tức tạo ra những giải pháp họp trực tuyến đủ tốt để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước.

Dù rất khó để thực hiện điều này trong ngày một ngày hai, tuy nhiên đây là thời cơ tốt nhất để các nền tảng nội giành lấy thị trường nội địa. Nếu thành công, lượng người dùng khổng lồ từ dịch vụ này sẽ trở thành bàn đạp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, biến Việt Nam trở thành nước mạnh về ICT.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Những lỗ hổng bảo mật đáng sợ của ứng dụng Zoom 

Trải nghiệm học online bằng công nghệ thực tế ảo 

Hơn nửa triệu tài khoản Zoom bị hacker rao bán giá bèo trên web 

Mẫu iPhone 12 Pro đẹp hút hồn, thiết kế mới và cụm camera “khủng”

Thông tin về iPhone 12 đang ngày càng ‘nóng’ khi nó được đồn đoán sẽ có nhiều thay đổi cả về thiết kế. Trước khi flagship của Apple ra mắt, mẫu iPhone 12 Pro dưới đây được thiết kế dựa trên các tin đồn rất đáng để chiêm ngưỡng.

Dựa theo các tin đồn và bằng sáng chế của Apple, 2 nhà thiết kế Donel Bagrov và Anton Panton vừa tạo ra một concept iPhone 12 Pro tuyệt đẹp. Mẫu iPhone 12 Pro trong đoạn video có thiết kế thân máy mới, màn hình tốc độ làm mới 120 Hz,…

Mặt sau nổi bật với cụm camera hình chữ nhật gồm cảm biến chính 64 MP, hỗ trợ quay video 8K tốc độ 30 khung hình/giây, tuy điều này khó có thể đạt được trên iPhone 12. Ống kính tele được nâng cấp lên zoom quang 5x kết hợp với ống góc cực rộng và máy quét LiDAR.

Về cấu hình, mẫu iPhone 12 Pro được trang bị chip A14 mới nhất, thời lượng pin tăng thêm 2 giờ và có thể sạc ngược.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin nào về khả năng Táo khuyết bỏ phần “tai thỏ” và đưa camera selfie ẩn dưới màn hình trong năm nay. iPhone 2020 cũng ít khả năng được thay thế bằng cổng USB-C, mặc dù các iFan rất mong chờ điều này.

Báo cáo gần đây từ Bloomberg cho biết, Apple sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone 12 trong năm nay gồm iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max và 2 mẫu giá rẻ hơn để thay thế cho iPhone 11. Hỗ trợ mạng 5G sẽ là một trong những tính năng mới trên tất cả các mẫu iPhone mới.

Viet’s Post (Theo Cultofmac và Vietnamnet: Read More)

Thị trường công nghệ kết nối vô tuyến tăng trưởng vượt bậc toàn cầu năm 2026

Thị trường công nghệ kết nối vô tuyến dự kiến sẽ đạt 128,47 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 12,6% trong giai đoạn từ 2019 đến 2026.

Trong một báo báo về Thị trường công nghệ kết nối vô tuyến và ứng dụng do Công ty nghiên cứu thị trường Allied Market Research (AMR) đưa ra cho thấy, thị trường công nghệ kết nối vô tuyến toàn cầu đã đạt 52,78 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt 128,47 tỷ USD vào năm 2026.

Báo cáo đã phân tích cơ hội toàn cầu và dự báo ngành công nghiệp giai đoạn từ 2019 đến 2026 trong các lĩnh vực công nghệ vô tuyến và ứng dụng, trong đó lĩnh vực công nghệ vô tuyến bao gồm: Wi-Fi, Bluetooth, ZigBee, NFC, Công nghệ di động và các loại khác; lĩnh vực ứng dụng bao gồm Điện tử tiêu dùng, Ô tô và Vận tải, Chăm sóc sức khỏe, Hàng không vũ trụ và Quốc phòng, CNTT và Viễn thông và các ứng dụng khác.

Các xu hướng, hạn chế và cơ hội

Báo cáo cho biết, trong giai đoạn 2019 – 2026, nhu cầu về mạng vô tuyến trong việc phát triển cơ sở hạ tầng thông minh tăng lên, bên cạnh đó gia tăng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tích hợp internet vạn vật (IoT) trong camera giám sát sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ kết nối vô tuyến toàn cầu. Mặt khác, chi phí lắp đặt và bảo trì cao trong hệ thống mạng vô tuyến sẽ kìm hãm sự phát triển ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ IoT và AI trong chiếu sáng thông minh dự kiến sẽ tạo ra các cơ hội sinh lời trong tương lai gần.
Công nghệ Wi-Fi sẽ thống trị đến năm 2026

Dựa trên công nghệ, Wi-Fi đã đóng góp tới gần 1/4 thị phần công nghệ kết nối vô tuyến toàn cầu vào năm 2019 và dự kiến nó sẽ thống trị đến năm 2026. Sự thâm nhập vào các ngành công nghiệp khác nhau đã thúc đẩy sự tăng trưởng của công nghệ này. Mặt khác, công nghệ kết nối vô tuyến trong phạm vi ngắn (NFC: Near-Field Communications) sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm nhanh nhất đạt 14,6% trong suốt thời gian dự báo. Tiềm năng cao của công nghệ NFC trong việc chia sẻ dữ liệu, cổng thanh toán và các dịch vụ khác sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của phân khúc này.
Phân khúc điện tử tiêu dùng sẽ thống trị trong giai đoạn dự báo

Dựa trên ứng dụng, phân khúc điện tử tiêu dùng chiếm thị phần lớn trong năm 2019, tạo ra khoảng 1/4 thị trường công nghệ kết nối vô tuyến toàn cầu. Điều này là do sự gia tăng các xu hướng đối với các công nghệ thiết bị đeo. Đồng thời, phân khúc chăm sóc sức khỏe sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm nhanh nhất với 16,1% trong thời gian dự báo. Sự tích hợp của IoT và AI trong các thiết bị chăm sóc sức khỏe sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này.
Châu Á-Thái Bình Dương sẽ duy trì sự thống trị về doanh thu trong giai đoạn dự báo

Dựa trên khu vực địa lý, châu Á-Thái Bình Dương chiếm gần một nửa doanh thu thị trường công nghệ kết nối vô tuyến toàn cầu vào năm 2019, và dự kiến sẽ duy trì thị phần lớn nhất trong giai đoạn từ 2019 đến 2026. Khu vực này cũng sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm nhanh nhất với 13,9% vào cuối năm 2026. Sự tăng trưởng này được cho là do sự phát triển công nghệ ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi. Xét về doanh thu, khu vực Bắc Mỹ có doanh thu thị trường công nghệ kết nối vô tuyến cao thứ hai trong năm 2019.

Viet’s Post (Theo Lightreading và Vietnamnet: Read More)

NaRoVid1 – Robot Made in Vietnam có khả năng lau sàn, khử khuẩn phòng bệnh

Sau robot khám chữa bệnh và phun xịt khử khuẩn, các nhà khoa học Việt Nam vừa chế tạo thành công thêm một mẫu robot mới với tính năng lau sàn khử khuẩn phòng bệnh.

NaRoVid1 là tên gọi của mẫu robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh Made in Việt Nam. Đây là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được các nhà khoa học hoàn thành chỉ trong vòng hơn 2 tuần. Các robot NaRoVid1 được chế tạo để hoạt động trong khu vực cách ly. Nhiệm vụ của nó là thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế lau sàn nhà bằng chất khử khuẩn.

PGS.TS Mai Anh Tuấn – Trưởng nhóm nghiên cứu Đề tài cho biết, robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động. Khi được sạc đầy, NaRoVid1 có thể làm việc liên tục trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi. Với thiết kế đặc biệt, robot có thể dễ dàng chui xuống dưới giường bệnh, đi vào mọi ngóc ngách của phòng bệnh để vệ sinh và khử khuẩn sạch sẽ.

NaRoVid 1 có khả năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt. Robot sẽ tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình. Đặc biệt, nó có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đơn vị phát triển đề tài cho biết, nhờ khả năng chứa dung dịch, mỗi ngày nhân viên y tế chỉ cần bổ sung dung dịch sát khuẩn cho robot 3 lần. Trước đó, mỗi ngày các nhân viên y tế phải thực hiện việc lau dọn thủ công hàng chục lần mỗi ngày ngay trong phòng bệnh.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế. Viện Ứng dụng công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Minh Quân – Phó Trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung), việc ứng dụng công nghệ robot sẽ giúp các y bác sĩ tiết kiệm nhiều thời gian, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới. Điều này cũng góp phần khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam.

Trước NaRoVid1, nhiều mẫu robot do chính người Việt Nam phát triển đã được nghiên cứu, chế tạo thành công. Đây là những công cụ hỗ trợ đắc lực, được sản xuất cấp tốc để kịp thời, nhanh chóng tham gia vào “cuộc chiến” chống đại dịch.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Những lỗ hổng bảo mật đáng sợ của ứng dụng Zoom

Zoom là cái tên đang trở nên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt là giới học sinh, giáo viên và những người thường xuyên họp hành hội nghị trực tuyến. Từ một ứng dụng không nhiều người biết, Zoom đã phát triển nhanh như diều, nhờ cơn gió độc mang tên COVID-19. Hàng triệu người ở Việt Nam đang sử dụng Zoom mỗi ngày để học tập và làm việc, nhưng liệu chúng ta đã hiểu hết về những rủi ro đi kèm với ứng dụng này hay chưa?

(Ảnh: Shutterstock)

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của những ứng dụng như Zoom trong thời buổi “giãn cách xã hội” lên ngôi ngày nay. Zoom cùng những ứng dụng video hội nghị trực tuyến khác đang đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc cấp thiết của mọi người trong bối cảnh “ở nhà là yêu nước” ở xứ Nam.

Không chỉ ở nước ta, Zoom cũng đang có những bước tiến mạnh mẽ tại các quốc gia khác. Kể từ ngày đại dịch do virus corona chủng mới bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, số lượng người dùng Zoom đã tăng từ 10 triệu lên 200 triệu người, trong đó có “90.000 trường học trên 20 quốc gia”, theo thông tin từ CEO của Zoom là Eric Yuan. Chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 1,3 triệu đô với công ty này trong kế hoạch ứng phó dịch bệnh của họ. Còn chính phủ Anh thậm chí còn sử dụng Zoom để họp nội các từ xa trong thời gian Thủ tướng Boris Johnson phải cách ly vì nhiễm virus.

Ấy vậy, ngày càng nhiều những lo lắng đang xuất hiện trước những vấn đề độ an toàn và bảo mật của Zoom. Một số trường học ở Mỹ, trong đó có cả những trường lớn ở New York và Nevada, đã cấm hoặc ngừng sử dụng dịch vụ của hãng này. Một số khác ở bang Washington và Utah đang suy nghĩ lại xem có nên dùng Zoom hay không. Các ứng dụng video hội nghị trực tuyến ngày nay không thiếu, và họ chỉ việc đơn giản là chuyển qua một ứng dụng khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những lo lắng này, nhưng chúng phần lớn xoay quanh các vấn đề về bảo mật.

Thứ nhất, các cuộc hội thoại trên ứng dụng Zoom không được mã hóa đầu cuối (end-to-end encryption).

Trước đây, Zoom đã nói dối người dùng khi tuyên bố rằng ứng dụng hỗ trợ mã hóa đầu cuối, một biện pháp bảo mật chỉ cho phép duy nhất những người tham gia cuộc họp có thể giải mã và đọc được nội dung. Nhưng sự thực không phải như vậy, sau những báo cáo của tờ The Intercept, Giám đốc phụ trách sản phẩm của Zoom là Oded Gal đã phải viết một bài blog để thay mặt công ty xin lỗi công chúng “vì những hiểu lầm mà chúng tôi đã gây ra khi tuyên bố không chính xác rằng các cuộc gọi của Zoom có khả năng sử dụng mã hóa đầu cuối.”

Vậy thực ra Zoom dùng biện pháp mã hóa gì? Các ứng dụng Zoom trên điện thoại/máy tính của người dùng sẽ lấy một “key” – hay bộ giải mã từ các máy chủ của Zoom đặt rải rác trên khắp thế giới. Và một số máy chủ này có thể sao chép lại bộ giải mã tùy theo cách người dùng thiết lập cuộc gọi/cuộc họp của họ.

Điều thú vị là, 5 trong số 73 máy chủ của Zoom được đặt tại Trung Quốc. Và chúng có thể được dùng để tạo bộ giải mã cho những cuộc gọi không hề có chút liên quan đến Trung Quốc. Theo luật pháp Trung Quốc, mọi máy chủ đặt trong lãnh thổ nước này đều phải chia sẻ dữ liệu khi được chính quyền yêu cầu. Điều này có nghĩa là chính phủ nước này có thể ép Zoom phải tiết lộ bộ giải mã để theo dõi các lớp học trực tuyến của các trường học ở Mỹ, ở Việt Nam hay thậm chí là họp nội các ở nước Anh!

Lo lắng của người dùng về việc họ bị chính quyền Trung Quốc theo dõi là hoàn toàn có cơ sở. Đối với các công ty và chính phủ nước ngoài, nguy cơ họ bị Trung Quốc đánh cắp bí mật hoặc theo dõi gián điệp khi đang dùng Zoom là nhãn tiền. Mặc dù hãng vẫn một mực khẳng định rằng không hề chia sẻ bộ giải mã cho bất kỳ ai khác, kể cả nhân viên của mình.

Thứ hai, bản thân các bộ giải mã của Zoom cũng rất kém bảo mật

Báo cáo bảo mật của Zoom viết rằng các bộ giải mã của họ được bảo mật theo chuẩn Advanced Encryption Standard hay AES với kích thước 256 bit. Nhưng các nhà nghiên cứu tại phòng nghiên cứu Citizen Lab lại phát hiện ra thực tế họ chỉ dùng bộ giải mã kích thước 128 bit. Các bộ giải mã với kích thước này hiện nay vẫn được xem là bảo mật, nhưng từ lâu nhiều công ty khác đã tăng kích thước lên 256 bit để làm khó các hacker.

Chưa hết, thuật toán mà Zoom sử dụng để tạo bộ giãi mã cũng đã lỗi thời, thậm chí được xem là thuật toán tệ nhất trong chuẩn AES.

Dưới đây là ba hình ảnh so sánh kết quả trước và sau mã hóa. Hình ảnh đầu tiên là ảnh gốc. Hình ảnh ở giữa là kết quả của thuật toán mà Zoom đang sử dụng. Hình ảnh thứ ba từ trái sang là kết quả khi sử dụng các thuật toán cao cấp hơn. Khác biệt về hiệu quả bảo mật là không khó để nhận ra.

Các biện pháp khắp phục của Zoom

Điều tích cực trong câu chuyện là những nhà quản lý Zoom đang tỏ ra rất cầu thị và hào phóng ban phát các hứa hẹn. Trong một thông báo gửi cho tờ Washington Post của Mỹ, Zoom nhấn mạnh lần nữa rằng họ xem bảo mật và quyền riêng tư “là cực kỳ quan trọng”. Đồng thời, hãng cũng đang chủ động nghiên cứu và đưa ra các biện pháp và chính sách bảo mật tốt hơn cho người dùng. CEO của hãng, Eric Yuan cho biết:

Những sự cố mới, phần lớn do người dùng báo cáo, đã giúp chúng tôi phát hiện những lổ hổng không dự đoán được trong nền tảng của mình. Các nhà báo và chuyên gia an ninh tận tâm cũng đã giúp chúng tôi phát hiện các vấn đề đang tồn tại. Chúng tôi đánh giá cao sự giám sát và các câu hỏi mà chúng tôi đã và đang tiếp nhận – về cách dịch vụ của chúng tôi hoạt động, về cơ sở hạ tầng và năng lực của chúng tôi, và về các chính sách bảo mật và riêng tư của chúng tôi.”

Hy vọng rằng những lời phát biểu cầu thị này sẽ đi đôi với những hành động thực chất đủ nhanh từ phía Zoom, trước khi hãng mất đi các khách hàng khó tính vào tay đối thủ như: Google Hangouts Meet, Join.me hoặc TeamViewer…

Viet’s Post (Theo Trí Thức VN)

Trải nghiệm học online bằng công nghệ thực tế ảo

Khác với các lớp học 2 chiều trên Zoom, người học có thể đắm chìm trong không gian đa chiều với những lớp học thực tế ảo. Tuy vậy, kinh phí tạo ra một phòng học ảo có giá cả trăm triệu đồng.

Để các em học sinh có thể trải nghiệm việc trở thành sinh viên đại học là như thế nào, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây đã ra mắt các lớp “học thử đại học” bằng công nghệ thực tế ảo 360 độ.

Lớp học thử nghiệm này có tên VNU-IS Virtual Tour. Trong đó bao gồm 9 lớp học đại diện cho 10 chương trình đào tạo bậc Cử nhân và chương trình Tiếng Anh dự bị tại Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại mỗi lớp học, người nghe sẽ có thời gian từ 8 – 10 phút để nghe phần trình bày về từng chương trình đào tạo của nhà trường. Tất cả đều được thể hiện bằng công nghệ thực tế ảo VR 360. Do đó, người tham gia sẽ có được trải nghiệm chân thực nhất thông qua việc đắm chìm vào không gian lớp học.

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality) với chiều không gian 360 độ đem đến cho người học trải nghiệm chân thật với sự hỗ trợ đa giác quan như thị giác, thính giác hoặc xúc giác. Điều này khiến lớp học thực tế ảo online khác hẳn khi so với các lớp học 2 chiều bằng video.

Chia sẻ về công nghệ này, bạn Phạm Thị Thanh Hằng (trường THPT Hậu Lộc 2, Thanh Hoá) cho biết: “Cá nhân em thấy trải nghiệm học thử đại học ảo rất thú vị. Mặc dù ngồi ở nhà, em vẫn được thăm quan trường và thấy trường rất đẹp với đầy đủ tiện nghi. Các thầy cô và anh chị nói Tiếng Anh hay khiến em rất ngưỡng mộ.”.

Đây là lần thứ 2 trường Đại học Quốc gia Hà Nội ứng dụng công nghệ này vào công tác tuyển sinh của mình. Trong bối cảnh mùa dịch, việc triển khai dự án lớp học thực tế ảo đã giúp các bạn học sinh và phụ huynh có thể thăm quan và trải nghiệm môi trường học đại học từ xa thay vì phải đến tận nơi như trước.

Theo đại diện Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, để chuẩn bị cho chương trình học thử nghiệm trên môi trường thực tế ảo, đơn vị này đã phải bỏ ra khoảng 1 tháng cho việc quay dựng và phát triển nội dung.

Kinh phí để thực hiện dự án rơi vào khoảng 100 triệu đồng. Trong đó, phần lớn số tiền này dùng để chi trả cho đội ngũ kỹ thuật. Nhiệm vụ của đội ngũ này là quay các video bằng thiết bị chuyên dụng, sau đó ghép chúng lại để dựng thành môi trường thực tế ảo.

Phần nội dung bài giảng được đảm nhiệm bởi chính đội ngũ giáo viên trong trường. Một số bạn sinh viên cũng được huy động để hỗ trợ cho dự án. Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy và học tập đều được mang từ đời thực lên phim, không hề được lên trước kịch bản hay lời thoại.

Khi được hỏi về tiềm năng phát triển mở rộng của dự án thành các lớp học online, đại diện đơn vị này cho biết, việc triển khai rộng hơn hơi khó đối với Khoa do phải phụ thuộc nhiều vào công nghệ của bên thứ 3. Tuy vậy, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội hiện cũng đang triển khai các lớp học online để phục vụ cho người học.

Ở thời điểm hiện tại, đơn vị này đang hỗ trợ việc học online bằng cách tặng các gói cước dữ liệu và triển khai dịch vụ mượn sách online, ship đến tận nhà cho sinh viên.

Ngoài ra, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội còn có các hoạt động online như cuộc thi thử thách plank hay các cuộc thi viết để duy trì sự gắn kết giữa nhà trường vừa người học.

Bạn đọc có thể truy cập tại đây để trải nghiệm việc học online bằng công nghệ thực tế ảo.

Do các video 360° có dung lượng rất lớn, việc trải nghiệm lớp học ảo được khuyến nghị thực hiện qua máy tính laptop hoặc máy tính để bàn với tai nghe và kết nối Internet ổn định.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Wi-Fi 6E nhanh và ổn định hơn Wi-Fi 6 sẽ ra mắt trong năm nay

Mới đây, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đã đưa ra chuẩn mới có nhiều ưu việt hơn so với Wi-Fi 6 có tên gọi Wi-Fi 6E.

Chuẩn Wi-Fi mới này hỗ trợ băng tần 6 GHz giúp tăng khả năng sử dụng các ứng dụng cần băng thông lớn như thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR).

{keywords}
Wi-Fi 6E nhanh và ổn định hơn Wi-Fi 6 sẽ ra mắt trong năm nay

Băng tần 6 GHz có thể cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn, ổn định hơn trong khi gần như sẽ không có can nhiễu với thiết bị hiện có. Nói cách khác, Wi-Fi 6E là tên của một phần mở rộng mới của chuẩn Wi-Fi 6 hiện có để cho biết nó có khả năng hỗ trợ tần số 6 GHz hoàn toàn mới.

Theo một số báo cáo trên các phương tiện truyền thông, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày 23 tháng 4 tới để mở toàn bộ băng tần 6 GHz cho người dùng mà không cần giấy phép. Các quan chức cho rằng động thái này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ Wi-Fi.

Kế hoạch này được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2018 nhằm đưa vào sử dụng lượng phổ tần 1200 MHz trong băng tần 6 GHz cho các hoạt động không cần cấp phép. Đây là một lượng phổ tần lớn hơn nhiều so với lượng phổ tần 500 MHz trong băng tần 5 GHz dành cho Wi-Fi hiện nay. Dự kiến, phổ tần số này sẽ dành cho mục đích sử dụng các chủng loại thiết bị có công suất thấp, đối với các loại thiết bị có công suất cao sẽ sử dụng băng tần 850 MHz.

Về vấn đề này, viện nghiên cứu WifiForward (đứng sau là các công ty công nghệ nổi tiếng như Google, Microsoft, Broadcom, Comcast, v.v.) đã đưa ra dự đoán rằng, việc thúc đẩy phát triển Wi-Fi 6E hoạt động trong băng tần 6 GHz sẽ tăng doanh thu 180 tỷ USD trong 5 năm tới, kể cả nguồn doanh thu 106 tỷ USD từ nguồn GDP của Mỹ.

Sự phổ biến của WiFi 5 và Wi-Fi 6 đã tăng tốc độ trung bình của các bộ định tuyến Hoa Kỳ lên tới 267 Mbps vào năm 2022. Và việc ra mắt Wi-Fi 6E trong băng tần 6GHz sẽ giúp tốc độ vô tuyến trung bình đạt 468 Mbps vào năm 2025.

Ngoài ra, Wi-Fi 6E cũng có vai trò rất quan trọng đối với thiết bị vô tuyến trong nhà công suất thấp, ứng dụng thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và Internet vạn vật (IoT).

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Cách tự động CC hoặc BCC email của chính mình trên Gmail và Outlook

Tự CC hay BCC email của chính mình là cách hữu ích giúp bạn chắc chắn email của mình đã đến hộp thư người nhận. Ngoài ra, nó còn giúp bạn quản lý và theo dõi công việc hiệu quả hơn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tự động CC hoặc BCC email của chính mình vào tất cả email bạn gửi đi trên Gmail và Outlook.

{keywords}

Cách tự động CC hoặc BCC email của chính mình trên Gmail

Gmail không có sẵn tính năng tự động CC hoặc BCC email của chính người gửi. Bởi vậy nếu muốn làm việc này, bạn cần sử dụng tiện ích mở rộng bên thứ ba dành cho trình duyệt Chrome.

Có nhiều tiện ích mở rộng cho phép bạn tự động CC hoặc BCC email. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều yêu cầu người dùng cấp những quyền truy cập không cần thiết, chẳng hạn đọc toàn bộ lịch sử duyệt web.

Riêng chỉ có Auto BCC for Gmail by cloudHQ cần ít quyền truy cập nhất. Không giống các tiện ích khác, nó không cần quyền truy cập vào lịch sử duyệt web bên ngoài tên miền Gmail.

Sau khi cài đặt tiện ích từ địa chỉ sau, bạn cần đăng nhập vào Gmail, và tạo quy tắc (rule) dựa trên các bước hướng dẫn dưới đây.

{keywords}

Bước 1: Bấm nút Compose (Soạn thư) để tạo một email mới.

Bước 2: Bấm nút hình lá thư có dấu cộng nằm bên cạnh nút Send (Gửi).

{keywords}

Bước 3: Từ hộp thoại mở ra, bạn bấm nút Add new rule.

Bước 4: Bên dưới phần When emails are sent from, bạn sẽ thấy địa chỉ email của mình đã được điền sẵn. Từ trình đơn xổ xuống nằm ngay bên dưới, bạn chọn to everyone, but not to và để trống trường nhập liệu bên dưới. Bên dưới phần then automatically, bạn chọn BCC hoặc CC và nhập địa chỉ email của chính bạn.

{keywords}

Bước 5: Bấm nút Save Rule.

Khi không còn muốn sử dụng tiện ích này nữa, bạn chỉ cần xóa nó khỏi trình duyệt, đồng thời gỡ quyền truy cập vào tài khoản Gmail của nó trong phần Apps with access to your account của Gmail tại địa chỉ myaccount.google.com/permissions.

Cách tự động CC hoặc BCC email của chính mình trên Outlook

Người dùng Outlook có thể tự động CC hoặc BCC email của chính họ bằng tính năng Rules của ứng dụng.

Bước 1: Mở thẻ Home, bấm nút mũi tên bên dưới phần Rules và chọn Manage Rules and Alerts.

{keywords}

Bước 2: Bấm nút New Rule.

Bước 3: Bên dưới phần Start from a blank rule, bạn chọn Apply rule on messages I send và bấm nút Next.

Bước 4: Nếu bạn muốn áp dụng rule này cho tất cả email mình gửi đi, hãy bấm nút Next một lần nữa, sau đó bấm nút Yes ở hộp thoại bung lên.

{keywords}

Bước 5: Ở phần Step 1, bạn chọn CC the message to people or public group. Ở phần Step 2, bạn bấm lên liên kết people or public group. Trong trường To, bạn nhập địa chỉ email của chính mình. Bấm nút OK > Next. Trường hợp, bạn muốn BCC email của bản thân, ở phần Step 1, bạn hãy đánh dấu chọn vào hộp kiểm Move a copy to the specified folder, sau đó bấm lên liên kết Specified Folder và chọn Inbox.

{keywords}

Bước 6: Bạn có thể chọn thêm các điều kiện loại trừ những email bạn không muốn áp dụng rule này.

Bước 7: Cuối cùng, bạn đặt tên bất kỳ cho rule, và đánh dấu chọn vào hộp kiểm Turn on rule.

{keywords}

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Trẻ bị xâm hại trực tuyến: Nguy cơ đã ở ngay trước mắt

Kẻ xấu có thể lợi dụng máy tính hay smartphone để tiếp cận trẻ trong quá trình học trực tuyến. Sau khi tiếp cận, làm quen, kẻ xấu sẽ đưa ra lời dụ dỗ, đe dọa rồi ép buộc trẻ để thỏa mãn những động cơ không trong sáng.

Kẻ xấu vào phá lớp học online

Theo Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em, việc xâm hại tình dục trẻ em qua môi trường mạng đã gia tăng bất thường. Đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là của tất cả các nước trên thế giới trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Việc cách ly xã hội khiến tất cả mọi người, trong đó có trẻ em dành phần lớn thời gian để ở trong nhà. Ít nhất 165 quốc gia đã đóng cửa các trường học do sự bùng phát của Covid-19. Động thái này ảnh hưởng đến hơn 1,5 tỷ học sinh trên toàn thế giới.

Thời gian trẻ hoạt động trong không gian mạng nhiều hơn cũng có nghĩa là nguy cơ bị xâm hại tăng lên. Do vậy, các em có thể gặp phải những rủi ro không mong muốn khi sử dụng thiết bị di động, mạng Internet.

{keywords}
Việc được tiếp xúc với máy tính và điện thoại thường xuyên khiến trẻ em rất dễ trở thành đối tượng bị tấn công trên mạng. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý tới hoạt động của trẻ trên môi trường online. Ảnh: Trọng Đạt

Chỉ mới vài ngày trước, dư luận Singapore không khỏi giật mình khi một người đàn ông khỏa thân bất ngờ xuất hiện trên cửa sổ phần mềm Zoom của một lớp học online.

Sự kiện này khiến Bộ Giáo dục Singapore ngay sau đó đã phải dừng tất cả chương trình học qua phần mềm Zoom. Tại Việt Nam, điều này cũng rất dễ xảy ra bởi sự khó khăn khi kiểm soát của môi trường học trực tuyến.

Ghi nhận của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cho thấy, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet, đã xảy ra hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục…

Bộ GD&ĐT cũng nhận được phản ánh về tình trạng trẻ em, sinh viên bị lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trong quá trình học thông qua Internet. Điều này đã tạo nên tâm lý hoang mang cho cả người học và người dạy, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học online.

Nhiều nguy hiểm khi trẻ tiếp cận môi trường mạng 

Thực tế từng ghi nhận sự xuất hiện của những tin nhắn với nội dung xấu nhằm vào đối tượng là các em nhỏ. Đáng chú ý khi có cả những tin nhắn với mục đích thu thập ảnh khỏa thân của các em nhỏ.

Để làm điều này, kẻ xấu đã đóng giả là người của ban tổ chức một cuộc thi sắc đẹp nhằm dụ dỗ trẻ gửi đi những bức hình nhạy cảm. Tài khoản của kẻ xấu cài đặt thông tin là nữ, đăng avatar và các hình ảnh là nữ giới để các bé gái cảm thấy thoải mái hơn trong việc gửi ảnh “nude” cho người cùng giới.

Nội dung tin nhắn có đoạn: “Để tham gia trước tiên em phải chụp cho chị 4 tấm hình (1 tấm chính diện toàn thân mặt trước, 1 tấm chính diện toàn thân mặt sau, 2 tấm 2 mặt nghiêng 2 bên). 4 tấm hình này không tham gia thi và yêu cầu khi chụp không được mặc gì cả, do chị đích thân kiểm tra sẹo. Kiểm tra sẹo xong chị sẽ quyết định em mặc trang phục gì để thi hình thể.”.

{keywords}
Tin nhắn “lạ” dụ dỗ trẻ gửi hình nhạy cảm.

Đây được xem là một mối đe dọa tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới việc xâm hại trẻ em. Kẻ xấu có thể lợi dụng sự ngây thơ của trẻ để tống tiền hoặc đưa lên những trang web không lành mạnh. Hậu quả là các em sẽ rơi vào tâm trạng lo âu, hoảng sợ và các sang chấn tâm lý khác.

Từ đối tượng bị hạn chế sử dụng máy tính, smartphone, trẻ em giờ đây có cơ hội tiếp cận với những thiết bị này nhiều hơn để phục vụ nhu cầu học online và giải trí trên mạng. Đây là điều kiện để kẻ xấu có thể lợi dụng và gây ra những hành vi xâm hại trẻ em.

Thủ đoạn của kẻ xấu luôn là tìm cách tiếp cận, làm quen, sau đó đưa ra lời dụ dỗ hoặc đe dọa rồi đến ép buộc.

Từ việc làm quen và gạ gẫm trẻ em chat sex, “khoe hàng” qua webcam, kẻ xấu có thể dùng chính các hình ảnh hay clip các em chia sẻ để ép buộc, đe dọa. Nhiều em nhỏ đã phải làm theo yêu cầu của chúng do lo sợ kẻ xấu sẽ tung các hình ảnh hay clip này đến gia đình, bạn bè hoặc lan truyền rộng rãi.

Hành vi xâm hại trẻ em trong không gian mạng sẽ gây ra những tổn hại về thể chất, tình cảm, danh dự, tâm lý, nhân phẩm của trẻ, làm trẻ lo lắng, hoảng sợ, thậm chí có hành vi muốn tự tử nếu không được tư vấn, tháo gỡ kịp thời.

Làm gì để bảo vệ trẻ trên không gian mạng?

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo các bậc cha mẹ cần chú ý quan tâm tới các em nhỏ trong quá trình học tập trực tuyến.

Trong đó, các bậc cha mẹ cần giúp trẻ phát hiện, nhận diện các rủi ro có thể gặp phải khi trẻ sử dụng không gian mạng.

Một số rủi ro thường gặp phổ biến là: mất thông tin cá nhân, tiếp cận/chia sẻ thông tin sai lệch, xem các chương trình/ấn phẩm không phù hợp, kết bạn xấu, bắt nạt trên mạng, xâm hại tình dục trên mạng…

{keywords}
Các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, hỏi han mỗi khi trẻ tiếp cận với môi trường Internet. 

Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách bảo vệ và xử lý trong trường hợp gặp phải những nguy cơ, rủi ro trên mạng.

Cách thức để cha mẹ hướng dẫn cho trẻ có thể là trò chuyện, chia sẻ với trẻ trong quá trình trẻ sử dụng Internet. Cha mẹ và trẻ có thể cùng tạo lập các cam kết như thời gian biểu khi sử dụng Internet.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần luôn chia sẻ, quan tâm, thấu hiểu con và tạo sự tin tưởng để trẻ có thể chia sẻ những vấn đề gặp phải trên không gian mạng. Từ đó, cha mẹ sẽ có biện pháp xử lý, hỗ trợ con kịp thời, tránh sang chấn tâm lý cho trẻ.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu trẻ em bị xâm hại, cha mẹ hoặc các em có thể gọi tới Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em theo số 111 để được tư vấn, hướng dẫn cách xử lý hoặc có biện pháp ngăn chặn kịp thời những tổn hại của trẻ.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Hơn nửa triệu tài khoản Zoom bị hacker rao bán giá bèo trên web

Để làm việc và học tập từ xa, nhiều người dùng đã sử dụng nền tảng hội nghị video Zoom. Tuy nhiên, sự cố bảo mật mới nhất của ứng dụng này có thể khiến người ta phải đặt ra câu hỏi về an toàn khi sử dụng.

Ảnh minh họa:  Betanews

Các chuyên gia về rủi ro trên mạng tại Cyble gần đây phát hiện hacker đang bán tài khoản Zoom bị đánh cắp với giá rẻ mạt. Thậm chí, trong vài trường hợp, tin tặc còn “biếu không” những tài khoản này.

Cyble đã mua hơn 530.000 tài khoản Zoom trên một diễn đàn hacker ngầm với giá không đáng kể. Một số khách hàng của công ty nằm trong số các tài khoản bị đánh cắp, ngoài ra còn bao gồm liên kết dẫn tới phòng họp cá nhân hay mã PIN (host key). Cyble đã liên lạc và xác nhận các thông tin vẫn còn hiệu lực.

Bleeping Computer, trang tin chuyên về máy tính, cũng liên hệ với một số chủ nhân tài khoản bị xâm phạm và được cho biết đó đúng là mật khẩu mà họ sử dụng. Dù vậy, cũng có trường hợp nói đã đổi mật khẩu từ lâu.

Theo Forbes, dường như hầu hết nửa triệu tài khoản Zoom này đều đã cũ. Tuy nhiên, dùng chung một mật khẩu cho nhiều dịch vụ lại là vấn đề tương đối phổ biến trong công chúng. Ngoài ra, có người mở tài khoản mới nhưng tái sử dụng mật khẩu cũ. Chúng mang đến cơ hội cho hacker xâm phạm tài khoản của người dùng.

Để tránh trở thành nạn nhân của kẻ xấu, người dùng được khuyên dùng mật khẩu mạnh, kết hợp cả chữ và số lẫn ký hiệu đặc biệt và không dùng lại mật khẩu cũ vì nó có thể bị lộ trong các vụ tấn công trước đây. Người dùng cũng nên cài ứng dụng quản lý mật khẩu để tạo lớp bảo mật mạnh hơn.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

iPhone 12 sẽ có thiết kế cạnh phẳng và “tai thỏ” nhỏ gọn

Các mẫu iPhone 12 mới của Apple không chỉ hỗ trợ mạng 5G mà còn có thiết kế mới so với các mẫu iPhone 11 ra mắt năm ngoái.

Báo cáo mới từ Bloomberg cho biết, trong số 4 mẫu iPhone mới Apple dự định ra mắt năm nay, có ít nhất 2 mẫu có khung máy được thiết kế lại với cạnh phẳng và các góc được làm sắc nét hơn giống như thiết kế của iPad Pro 2020.

Kích thước của phần khuyết “tai thỏ” chứa Face ID cũng dự kiến sẽ được làm nhỏ gọn lại.

Thông tin trước đó cho biết, Apple cũng đang phát triển mẫu HomePod có giá rẻ hơn, có kích thước bằng một nửa sản phẩm hiện tại.

{keywords}
iPhone 12 sẽ có thiết kế cạnh phẳng và “tai thỏ” nhỏ gọn

Theo Bloomberg, iPhone 12 và HomePod dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Trước đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo là người đầu tiên tiết lộ hồi tháng 9/2019 rằng iPhone 2020 sẽ có thiết kế cạnh phẳng, lấy cảm hứng từ iPhone 4. Ông Kuo cũng cho biết, Apple sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone 12. Trong đó, flagship có màn hình lớn nhất là 6,7 inch. Chỉ 2 model iPhone 12 hàng đầu được trang bị máy quét LiDAR, được giới thiệu lần đầu trên iPad Pro 2020.

Báo cáo hôm mới đây của Bloomberg xác nhận 2 mô hình iPhone 12 cao cấp sẽ có thiết kế mới.

Thông thường, các iPhone hàng đầu của Apple được ra mắt vào tháng 9, một số mẫu vào tháng 10 (iPhone XR) và tháng 11 trường hợp của iPhone X. Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch bệnh toàn cầu khiến mục tiêu ra mắt đồng thời cả 4 mẫu iPhone 12 cùng lúc dường như là không thể,

Bloomberg nói rằng dự kiến một số mô hình sẽ được phát hành muộn hơn vài tuần so với mục tiêu tháng 9 như thông thường.

Thông tin “tai thỏ” sẽ có thiết kế nhỏ gọn hơn từng xuất hiện trong các bức ảnh rò rỉ thời gian gần đây. Bloomberg cho biết Apple đang nghiên cứu phương án để loại bỏ hoàn toàn notch trong những năm tới.

Viet’s Post (Theo Bloomberg và Vietnamnet: Read More)

%d bloggers like this: