Archive | Tâm lý & Xã hội RSS for this section

Trẻ em nhìn thấy các hồn ma: Chuyện thật hay chỉ là tưởng tượng?

Ngày 23/11/2018, trang Daily Mail có đăng một bài viết của nữ nhà báo Rebecca Evans, cho biết cô con gái 3 tuổi Rosalyn của cô kể rằng bé thường xuyên chơi với 2 người bạn rất thân, một là Tilly và một là Alex:

“Con có một người bạn thân mới”, bé Rosalyn thông báo.

“Thật đáng yêu”, bà mẹ Rebecca trả lời. “Tên bạn ấy là gì?”

“Tilly. Bạn ấy sống trong nhà chúng ta”, Rosalyn trả lời. “Bạn ấy là bạn của con, và bạn ấy đã chết. Alex cũng là bạn của con. Cậu ấy sống ở đây. Cậu ấy đã chết. Mẹ của cậu và ông của cậu cũng đã chết. Chúng con chơi búp bê babies cùng với nhau.”

Trẻ em nhìn thấy các hồn ma
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Câu chuyện kỳ lạ của cô bé 3 tuổi

Câu chuyện ngây thơ và chân thành của bé Rosalyn khiến Rebecca lạnh người. Cô không hề biết có những đứa trẻ nào đó tên là Tilly hay Alex. Cô cũng chưa từng nói về cái chết hay về thế giới bên kia cho bé Roslyn nghe. Vậy cô bé biết những điều này từ đâu?

Rebecca luôn tự hào mình là một phụ nữ hoàn toàn lý trí, thực tế và nhạy cảm. Cô lại là một nhà báo với 17 năm kinh nghiệm luôn thích sự thật và bằng chứng, vốn không mê tín và tin vào ma quỷ.

Rebecca cho biết hồi bé Rosalyn 18 tháng tuổi, bé đã chỉ vào một cánh cửa hầm bên ngoài nhà và nói rằng bé đã nhìn thấy những con cừu. Lúc đó Rebecca nghĩ rằng cô bé đang tưởng tượng và không để ý đến lời nói của con. Vài tuần sau khi Rebecca cùng con đi qua chỗ cửa hầm, cô bé buồn bã nói: “Những con cừu đi rồi, mẹ ơi”. Mặc dù biết rằng ngôi nhà ở phía bắc Devon, nước Anh của mình được xây dựng từ những năm 1.500 trên một trang trại chăn nuôi cừu cũ, Rebecca vẫn chỉ nghĩ rằng Rebecca đang tập nói và bé có thể nói bất kể những gì mà bé nghĩ đến.

Nhưng năm nay Rosalyn đã 3 tuổi, câu chuyện của cô bé đã rất lưu loát và tập trung hơn nhiều. Và cô bé tiếp tục nói với Rebecca về Tilly và Alex. Rebecca tuy không tin có ma, nhưng lại có đầu óc khá cởi mở. Cô tin rằng có rất nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta không hiểu, rất nhiều điều chúng ta không biết và cũng có nhiều trường hợp người ta đã nhìn thấy những điều mà họ không thể giải thích.

Rebecca quyết định tìm hiểu về lai lịch của ngôi nhà được xây từ những năm 1.500 của mình để thuyết phục bản thân rằng không có gì cho trí tưởng tượng của Rosalyn.

Hồ sơ điều tra dân số năm 1861 cho thấy có một cậu bé 10 tuổi tên là Alexander Turner (Alex) đã sống ở ngôi nhà này. Và hồ sơ 30 năm sau, năm 1891 liệt kê một người phụ nữ có tên là Matilda Oke (thường được gọi với tên Tilly khi còn nhỏ), 20 tuổi đã sống ở đó. Các hồ sơ sau đó đã bị chắp vá và không hoàn thiện, tuy vậy Rebecca cho rằng rất có khả năng Matilda Oke (Tilly) đã sống ở ngôi nhà này từ nhỏ.

Rất nhiều trẻ em đã từng nhìn thấy “hồn ma”

Tuy Rebecca nghi ngờ rằng Alex, Tilly và đàn cừu đến thăm Rosalyn chỉ được tạo ra bởi trí tưởng tượng sống động của một đứa trẻ mới biết đi, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy có hơn 1 phần 5 người Anh tuyên bố đã từng nhìn thấy ma.

Vì vậy, Rebecca tiếp tục thực hiện một số nghiên cứu và phát hiện rằng nhiều cha mẹ của trẻ nhỏ có tình huống giống như cô. Nghĩa là, con của họ cũng nói rằng chúng đã gặp gỡ và có thể chơi với những người đã chết.

Rebecca đề cập đến một số ví dụ: cô bé Alice 11 tuổi, con của Katie Jones ở Canterbury, Kent cũng thường xuyên nhìn thấy và kể về những người đã chết từ khi cô bé 2 tuổi. Trong đó bé từng kể về bà cụ của cô bé (đã chết 1 năm trước khi cô bé ra đời) với mô tả chính xác về quần áo mà bà vẫn mặc và một người anh họ tên Max (vốn là trẻ chết non) với mô tả chính xác về ngày sinh của cậu bé.

Trường hợp khác Rebecca đề cập đến là cậu bé Luca, 7 tuổi, con của cô Tricia Jordan thường xuyên nhìn thấy bà ngoại vốn đã chết từ khi cậu mới sinh và một người đàn ông tên Martin ở ngôi nhà gần đó đã chết trong 1 vụ hoả hoạn. Thông tin từ cuộc điều tra dân số cho thấy thực sự có người đàn ông tên Martin đã chết trong một đám cháy nhà.

Trẻ em nhìn thấy các hồn ma
Từ trái sang phải là các nhân vật trong bài viêt của Daily Mail: Luca, Rosalyn và Alice

Không chỉ có trong những trường hợp được Rebecca đề cập đến trong bài báo của cô, có rất nhiều ghi chép cho thấy trẻ em thường gặp những bạn là những người đã khuất (playmate) hay cả những thiên thần và thường chơi đùa cùng với họ.

Khi trẻ em kể với cha mẹ về những người bạn của mình, chúng có thể bị phạt hoặc bị khiển trách vì bị cho là tưởng tượng thái quá hoặc bị phạt vì tội nói dối. Quá bỡ ngỡ trước sự đối xử như vậy, trẻ có thể phải tự nhủ rằng chúng đang tưởng tượng ra mọi chuyện, hoặc sẽ thôi không kể với cha mẹ nữa.

Vậy chúng ta lý giải hiện tượng ấy như thế nào?

Mọi thứ đều là dao động và có thể được nhìn thấy

Hiện tượng các em bé có thể nhìn thấy hoặc chơi đùa với các hồn ma từ lâu đã được đề cập đến. Với hầu hết các bậc cha mẹ, đó chỉ là trí tưởng của những đứa trẻ đang dần hoàn thiện nhận thức về thế giới xung quanh. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì đó không hoàn toàn chỉ là trí tưởng tượng của trẻ nhỏ.

Khoa học nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, luân hồi đã có nhiều phát hiện mới, chỉ tiếc là các kiến thức này chưa được phổ biến rộng rãi, nên có người vẫn dán cho các hiện tượng siêu thường cái nhãn “mê tín”, không chịu tiếp nhận.

Ngày nay đã có nhiều nghiên cứu và thí nghiệm khoa học khẳng định rằng ý thức con người tồn tại độc lập với não bộ, khi người ta chết đi, ý thức vẫn tồn tại ở các không gian khác. Thông qua thôi miên hồi quy, các chuyên gia có thể khôi phục ký ức của một người tới những kiếp sống trước của họ.

Ngoài ra khoa học cũng đã chứng minh được con người có tồn tại nhiều cơ thể ở các không gian khác nhau. Khi người ta chết đi, ý thức vẫn tồn tại, cũng các cơ thể ở không gian khác vốn không chịu sự ước chế của thời gian tại không gian này.

Chúng ta cũng biết rằng con mắt thứ 3 của con người có thể nhìn thấy các vật thể ở không gian khác. Và con mắt thứ 3 này có thể được khai mở trong quá trình người ta thực hành tín ngưỡng, tu luyện và gìn giữ đạo đức cao thượng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp con mắt thứ 3 tồn tại một cách bẩm sinh ngay khi họ chào đời.

Như vậy, sẽ tồn tại hiện tượng nhiều trẻ em, tâm hồn rất trong sáng và ngây thơ, có thể nhìn thấy các hồn ma, vốn là thân thể người đã chết ở không gian khác được điều khiển bởi ý thức của họ. Khi những đứa trẻ này lớn dần lên, chúng sẽ dần nhiễm những lo lắng, toan tính, ganh đua, lừa dối, độc ác, v.v… của cuộc sống, như thế con mắt thứ 3 của chúng sẽ bị đóng lại và thôi không nhìn thấy các hồn ma nữa.

Ở một khía cạnh khác, ta đã biết mọi thứ trong vũ trụ đều được tạo thành từ những rung động. Các vật chất rung động với tần số thấp có thể được nhìn thấy bằng cặp mắt bình thường, các vật chất rung động với tần số cao thì không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tia cực tím UVA (100 – 400nm) và tia hồng ngoại (750 nm- 1mm) nằm ngoài vùng ánh sáng khả kiến, nên mắt thường cũng không nhìn thấy.

Bước sóng của ánh sáng (ảnh qua atmarkcafe.org)

Các nhà khoa học phát hiện rằng người trưởng thành có thể thấy ánh sáng nằm trong vùng quang phổ từ 420 – 680nm, tối đa là từ 380 – 800nm. Điều này có nghĩa là những gì con người nhìn thấy được là khá hạn chế, chúng ta hoàn toàn có thể đã bỏ qua rất nhiều hiện tượng xảy ra xung quanh mình.

Tuy vậy, các nhà khoa học lại phát hiện rằng trẻ em có thể nhìn được ánh sáng ở dải tia cực tím UVA, đến tận 310 – 313nm. Một số chuyên gia về hiện tượng siêu nhiên cũng đã từng biện luận rằng những linh hồn “vô hình” hoàn toàn có thể nhìn thấy được ở khoảng quang phổ của tia UV. Vì vậy, rất có thể trẻ em có thể nhìn thấy hoặc tiếp xúc với những hồn ma xuất hiện ở dải ánh sáng tia cực tím.

Chúng ta cũng hay nghe nói rằng sau khi quay video hay chụp hình một cách vô tình, người ta phát hiện có những khuôn mặt hay hình bóng của những hồn ma xuất hiện trong khung hình. Ví dụ như trường hợp video quay bởi hãng tin CNN trong ngôi nhà của nam ca sĩ Michael Jackson sau khi ông chết, xuất hiện một bóng mờ đang di chuyển. Người ta cho rằng cảm biến ánh sáng của máy ảnh và máy quay video có dải tần số rộng hơn mắt người, bao gồm cả các dải ánh sáng tử cực tím lẫn ánh sáng hồng ngoại nên trong nhiều người hợp camera có thể vô tình ghi được hình ảnh của những hồn ma xuất hiện ở đó. Ngày nay, có các hãng sản xuất máy ảnh và camera còn sản xuất hẳn những camera dải phổ rộng chuyên để “săn hồn ma”.

Một camera dải rộng chuyên để “săn hồn ma” được bán trên mạng (nguồn: Amazon)

Nhiều người vẫn cho rằng sự tồn tại của hồn ma là mê tín. Các nhà khoa học cũng tránh đề cập đến vấn đề này vì khoa học chưa thể lý giải những hiện tượng này một cách thấu đáo. Tuy vậy, trước những chứng cứ xuất hiện một cách phổ biến và hết sức rõ ràng, chúng ta hoàn toàn có thể nhận định và kết luận rằng những hiện tượng như hồn ma có thực sự tồn tại hay không.

Viet’s Post (Theo Daily Mail và Trí Thức VN: Read More)

VAN – lộ trình bền bỉ đưa trẻ tự kỷ ra với cộng đồng

Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) tập hợp các gia đình có con tự kỷ, kết nối các nhà chuyên môn và phụ huynh để có lộ trình can thiệp phù hợp cho các em nhỏ đặc biệt. 

Nhiều ý kiến trái chiều về phong trào “Gom chữ A”

Những ngày qua, phong trào “Gom 100.000 chữ A mở khóa gói tập huấn cho phụ huynh có con em tự kỷ” với 3 hashtag gắn kèm #autism, #awareness, #a365 có làn sóng lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội.

Tính đến thời điểm chiến dịch kết thúc là 23h59’ ngày 15/4, đã có 493.281 chữ A, tương đương với 164.427 bài post mang thông điệp tích cực trên mạng xã hội được ghi nhận.

{keywords}
Kết quả của phong trào “Gom chữa A” theo thống kê của hệ thống công cụ Social Listening SMCC

Tuy vậy, cũng đã có không ít những thông tin, bình luận trái chiều về cách thức truyền thông của chiến dịch này. Nhiều ý kiến đặt ra giả thuyết rằng việc gắn các hastag bắt buộc phải chăng là hình thức “PR trá hình nhằm thu lợi nhuận” cho tổ chức đứng sau.

Trả lời về vấn đề này, đơn vị khởi xướng chiến dịch – Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) cho biết, chương trình “Gom chữ A”, là đề xuất của VAN, không phải là yêu cầu của nhà tài trợ.

VAN kêu gọi đăng các chữ A với mục đích lan tỏa trong cộng đồng mối quan tâm về tự kỷ, đồng thời giới thiệu A365.vn, hệ thống miễn phí hỗ trợ cộng đồng phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ.

“Đây không phải là mục tiêu do nhà tài trợ thúc ép mà do chính VAN muốn thực hiện trách nhiệm và thể hiện được năng lực hỗ trợ đối với cộng đồng có con tự kỷ. Các chia sẻ kiến thức và tập huấn phụ huynh không thể thành công nếu không được biết tới và nếu người cần hỗ trợ không tiếp cận được thông tin”, VAN chia sẻ.

Vậy VAN là tổ chức như thế nào? Những hoạt động của VAN có nhằm mục đích thu lợi nhuận? VAN đóng vai trò như thế nào trong cộng đồng có con tự kỷ?

VAN là tổ chức như thế nào? 

Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (Vietnam Autism Network – VAN) được thành lập tháng 8/2013 có sự công nhận của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam. Đây là tổ chức tình nguyện, phi lợi nhuận của các phụ huynh có con tự kỷ, các nhà chuyên môn về tự kỷ và những người mắc hội chứng tự kỷ.

VAN được thành lập bởi một nhóm các bà mẹ có con mắc chứng tự kỷ tại Hà Nội vào thời điểm Việt Nam chưa có khái niệm này và y khoa Việt Nam chưa có phương pháp điều trị lẫn hướng dẫn.

Những người mẹ đó đã tự tìm cách cứu con, một số người đi học tại Mỹ, Australia… đem các phương pháp can thiệp rối loạn phát triển phổ tự kỷ về dạy cho nhau.

Hiện nay, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam có nhiều mảng hoạt động bao gồm: Nâng cao năng lực phụ huynh có con tự kỷ và năng lực người tự kỷ thông qua website miễn phí cung cấp bài kiểm tra sàng lọc, các kiến thức tổng quát về tự kỷ, hướng dẫn các bài tập can thiệp sớm cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

Đồng thời, VAN còn định hướng can thiệp và chăm sóc suốt vòng đời cho người mắc hội chứng tự kỷ thông qua các trang thông tin, các nhóm trên mạng xã hội và tổ chức các khóa huấn luyện cho phụ huynh.

{keywords}
Khóa tập huấn dành cho phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ của VAN tại Sơn La tháng 10/2019
{keywords}
Khóa tập huấn dành cho phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ của VAN tại Cần Thơ vào tháng 11/2019
{keywords}
Khóa tập huấn dành cho phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ của VAN tại TP.HCM tháng 12/2019

Bên cạnh đó, VAN tích cực truyền thông về tự kỷ để thay đổi nhận thức cộng đồng, vận động chính sách cho người tự kỷ bằng việc tổ chức sự kiện thường niên nhân Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (2/4). VAN cũng kết nối các tổ chức, cá nhân và mọi chương trình có thể đem lại quyền lợi cho người tự kỷ ở Việt Nam.

Trong khi các chính sách xã hội hỗ trợ cho người tự kỷ còn nhiều khoảng trống, VAN còn là lộ trình bền bỉ đưa người tự kỷ ra với cộng đồng và đấu tranh cho quyền lợi của họ.

Nhiều khoảng trống trong chính sách cho trẻ tự kỷ

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Oanh, Phó giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và phát triển Ngữ âm trị liệu, Việt Nam hiện chưa quy định ai là người được phép chẩn đoán trẻ tự kỷ, chưa có thông tư, luật lệ ghi cụ thể trẻ bao nhiêu tuổi trở lên được phép chẩn đoán là mắc tự kỷ, còn bao nhiêu tuổi vẫn đang ở diện theo dõi.

Tuy nhiên, theo con số chung mà CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) vừa công bố, cứ xấp xỉ 50 trẻ thì gặp 1 trẻ có hội chứng tự kỷ. Đây là con số rất lớn, đòi hỏi chúng ta “không thể làm ngơ”.

Có một thực tế là hiện nay, chưa có trường, lớp chính quy nào được sự cho phép của Nhà nước dành riêng cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Điều này dẫn đến các trung tâm, tổ chức, cá nhân nhận đào tạo cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, chúng ta lại chưa có những quy định rõ ràng, chi tiết về những biện pháp được phép can thiệp với trẻ rối loạn phổ tự kỷ, những ai được phép làm,…

Hệ quả là rất nhiều trung tâm không đủ chất lượng, nhiều “giáo viên” không có bằng cấp chuyên môn, thậm chí đã có những tình trạng bạo lực trẻ tự kỷ.

{keywords}
Hiện nay, chính sách hỗ trợ cho trẻ tự kỷ còn nhiều khoảng trống, VAN là lộ trình bền bỉ đưa trẻ ra với cộng đồng (Hình ảnh đã được phụ huynh trẻ cho phép sử dụng)

Các chuyên gia cho rằng, trong lúc chờ đợi hành lang pháp lý liên quan đến trẻ tự kỷ được hoàn thiện, việc phụ huynh cần làm ngay lập tức là nâng cao nhận thức của mình.

“Bởi lẽ nếu đi sai hướng, nếu các con không may gặp phải những người không được phép, không đủ khả năng làm công tác điều trị, can thiệp, trẻ sẽ mất đi “giai đoạn vàng” của việc điều trị. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng sẽ tốn kém tiền bạc và mất niềm tin vào việc con mình có thể tiến bộ”, bác sĩ Nguyễn Hoàng Oanh nhấn mạnh.

Và đó cũng chính là lý do Mạng lưới tự kỷ Việt Nam – nơi giúp các gia đình phát hiện sớm con có rối loạn phát triển và tự kỷ và định hướng can thiệp cho trẻ, cộng đồng của chính các ông bố, bà mẹ đang ngày càng nhận được sự tin tưởng. Bởi hơn ai hết, sự đồng hành của cha mẹ chính là điều kiện tiên quyết giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Facebook xin lỗi, sửa lại bản đồ về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Bản đồ trên Facebook hiển thị sai về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, tuy nhiên mạng xã hội này đã sớm chỉnh lại. Đại diện Facebook cũng đã ngỏ lời xin lỗi về sai sót này.

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh cho thấy khi khởi tạo một quảng cáo trên Facebook, người dùng nếu chọn vị trí là Việt Nam thì đường biên giới bản đồ không bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Bản đồ trên Facebook thể hiện đường biên giới cho thấy Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được tính vão lãnh thổ Trung Quốc. Ảnh: FB Hoàng Giang

Thay vào đó, nếu chọn vị trí quảng cáo ở Trung Quốc, phần hiển thị đường biên giới sẽ bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam vào chung với Trung Quốc.

Tuy nhiên tại thời điểm chiều 16/4 khi viết bài này, PV Vietnamnet vào thử phần tạo quảng cáo của Facebook thì bản đồ đã được điều chỉnh. Theo đó, dù chọn quốc gia nào thì đường biên giới sẽ không hiển thị rõ lên.

“Chúng tôi không thể nêu bật đường biên giới của Việt Nam trên bản đồ nhưng đã thêm thành công”, đoạn ghi chú mới được thêm trong phần hiển thị bản đồ.

Phần bản đồ chỉnh sửa lại đã không còn hiển thị đường biên giới các quốc gia. Ảnh chụp màn hình

Bản đồ mà Facebook đang dùng của OpenStreetMap, một nền tảng bản đồ mở. Do đó người dùng có thể vào chỉnh sửa các thông tin này. Theo một số người am hiểu, lịch sử chỉnh sửa cho thấy đã có một người dùng vào thay đổi chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam sang Trung Quốc. Việc này đã được người dùng khác chỉnh sửa lại cho đúng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tuy nhiên sau đó bản đồ tiếp tục bị chỉnh lại sai trái.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”, người phát ngôn của Facebook trả lời Vietnamnet.

Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ, Facebook cho biết đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó.

Facebook cho biết tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps.

“Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa”, người phát ngôn của Facebook nói thêm.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Những nghiên cứu khoa học xác nhận: Thiện – ác tất có báo ứng

Khoa học đã chứng minh, những người lương thiện, thích giúp đỡ người khác có đời sống hạnh phúc và tuổi thọ lâu hơn. Những người trong tâm chứa đầy oán hận, làm việc ác thì dễ sinh các bệnh tật và “ra đi” sớm hơn. Điều này đã minh chứng cho câu nói “thiện ác hữu báo” thật sự tồn tại.

(Ảnh: Shutterstock)

Người xưa tin rằng làm việc ác thì sớm hay muộn cũng sẽ bị trừng phạt. Nhiều nghiên cứu ngày nay cũng đã xác nhận rằng thiện và ác thật sự có ảnh hưởng đến cơ thể và làm những việc tốt có thể kéo dài tuổi thọ của một người.

Trong một nghiên cứu về mối quan hệ xã hội và nguy cơ tử vong, các nhà nghiên cứu Mỹ nhận thấy rằng, một người hay giúp đỡ và sống hòa hợp với người khác chắc chắn có tuổi thọ lâu hơn. Mặt khác, một người độc ác và đối xử không tốt với mọi người có tỷ lệ tử vong cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần so với người bình thường. Chủng tộc, mức thu nhập và mức độ rèn luyện thể thao không ảnh hưởng đến kết luận chung này.

Tuổi thọ con người có thể ảnh hưởng bởi hành động thiện – ác

Đại học Yale và Đại học California đã tiến hành một nghiên cứu trong 9 năm liên tục từ năm 1965 bằng cách theo dõi ngẫu nhiên 6.928 cư dân ở Quận Alameda, California đi đến kết luận rằng thiện và ác có ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Những người tốt thường hay giúp đỡ người khác, điều này có thể khơi dậy lòng biết ơn đối với họ, đem đến sự ấm áp trong tâm hồn, giảm bớt lo lắng và có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể. Những người đối xử với người khác như kẻ thù thường dễ bị kích động và trở nên hung dữ, làm cho huyết áp tăng lên. Một người tham nhũng, nhận hối lộ, và phạm tội trộm cắp thường cảm thấy tội lỗi và dễ bị mất ngủ. Những yếu tố này kết hợp có thể khiến tuổi thọ của những người này ngắn hơn người bình thường.

 

Tâm trạng xấu tạo ra độc tố trong máu

Theo một tạp chí của Mỹ, suy nghĩ xấu giải phóng các hóa chất độc hại trong cơ thể, tăng lên tới 1200 lần, có thể gây hại cho các cơ quan như gan của chúng ta.

Một nghiên cứu chung của Đại học Cardiff, Đại học Cambridge ở Anh, Đại học Texas ở Mỹ đã phân tích số liệu của Chương trình Nghiên cứu về Phát triển tội phạm của Viện nghiên cứu Tội phạm học, Đại học Cambridge đối với 411 bé trai 8 tuổi người da trắng thuộc tầng lớp lao động được lựa chọn ngẫu nhiên trong 40 năm (1961-2001) đến khi họ 48 tuổi.

Dữ liệu cho thấy nếu các thanh nhiên ngừng phạm tội ở tuổi 18 hoặc 19, sức khỏe của họ sau đó không bị tác động xấu. Nhưng nếu những người đàn ông tiếp tục chìm sâu trong cuộc đời tội phạm, họ có khả năng phải nhập viện cao hơn gấp 4 lần và khả năng bị tàn tật cao hơn gấp 13 lần so với những người không phạm tội ở độ tuổi 40. Vi phạm luật pháp cũng ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của họ: trong 17 người đã chết, có tới 13 người từng có tiền án.

Một bài báo đăng trên trang web của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ cho thấy những người hay có thái độ tức giận và thù địch với người khác thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và thậm chí là tử vong cao hơn những người bình thường khác.

Sự chuyển đổi năng lượng giữa cho và nhận

Cách đơn giản để xử lý những suy nghĩ tiêu cực

 

Thiện – ác không chỉ là hành động, nó còn nằm ở các suy nghĩ của con người (Ảnh: Shutterstock)

Giáo sư Stephen Garrard Post, người giảng dạy tại Đại học Case Western Reserve cùng tiểu thuyết gia Jill Neimark đã nghiên cứu sâu về mối quan hệ giữa cho và nhận dựa trên quan điểm của khoa học và y học hiện đại.

Họ đã tạo ra một thang đo để theo dõi những người sẵn sàng cho đi, xác định những điều họ nhận được, thống kê vật lý và phân tích sinh lý để tìm ra hiệu quả y tế của việc cho đi và đưa ra “chỉ số hạnh phúc”.

Điều này được trình bày trong cuốn sách Vì sao điều tốt xuất hiện với người tốt (Why good things happen to good people) của Giáo sư Stephen và tác giả Jill Neimark.

Cuốn sách cho thấy rằng làm việc thiện có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe. Khả năng phán đoán xã hội, cảm xúc và tâm lý đều được cải thiện. Về mặt thể chất, một nụ cười ngọt ngào, cũng như một biểu hiện thân thiện và hài hước, có thể tạo ra sự gia tăng của globulin miễn dịch trong nước bọt.

Sau khi kết hợp hơn 100 kết quả nghiên cứu từ hơn 40 trường đại học lớn của Hoa Kỳ, cùng với dữ liệu theo dõi dài, họ đã đưa ra kết luận đáng ngạc nhiên rằng có một sự chuyển đổi năng lượng giữa cho và nhận. Trong khi một người đang cho đi, năng lượng “phần thưởng” sẽ được trả lại cho người này dưới nhiều hình thức khác nhau và trong hầu hết các trường hợp, người đó không biết rằng điều này đã xảy ra.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một hiện tượng trong lĩnh vực hóa học thần kinh. Khi con người có những suy nghĩ tốt và tích cực, cơ thể họ sẽ tiết ra các chất truyền dẫn thần kinh có thể làm cho các tế bào khỏe mạnh và kích hoạt hệ thống miễn dịch. Ở phía đối diện, khi con người có ý định xấu xa và suy nghĩ tiêu cực, hệ thống tiêu cực bị kích thích, hệ thống tích cực bị triệt tiêu và sự công chính trong các chức năng cơ thể bị phá hủy.

Lòng tốt từ bên trong có thể tránh được bất hạnh

Rõ ràng, các nghiên cứu khoa học đã xác nhận việc người xưa tin rằng thiện ác hữu báo không phải là phi logic, mà là một đạo lý cơ bản của thời đó và là cách người xưa nhìn nhận cuộc sống.

Ở một khía cạnh cao hơn, khoa học nhân thể cho rằng mọi hành động của mỗi người đều được lưu lại trong các dòng vật chất thời gian, hay gọi nôm na là “video của vũ trụ”. Một người làm việc tốt có thể tích đức – vốn là một loại vật chất màu trắng, còn làm điều xấu sẽ nhận phải vật chất màu đen là “nghiệp lực”, vốn là các vật chất tồn tại ở không gian khác. Hai loạt vật chất đức và nghiệp lực sẽ quyết định phúc phận của họ trong tương lai.

Các cá nhân có nhiều vật chất đức sẽ được nhiều hạnh phúc, mạnh khỏe, giàu có, thành công, những thứ tà ác không dám đến gần… Còn người có nhiều vật chất nghiệp lực sẽ gặp nhiều khó khăn, khổ nạn, nghèo đói, bệnh tật, bất hạnh….

Một đất nước, một xã hội có đạo đức, đồng nghĩa với việc đất nước đó, xã hội đó sẽ giàu có và hạnh phúc. Một xã hội không coi trọng đạo đức thì đạo đức sẽ tuột dốc, nghiệp lực sẽ tích tụ lớn, con người trong xã hội đó rồi sẽ bị tha hóa và điểm đến cuối cùng sẽ là diệt vong.

Viet’s Post (Theo Visiontimes và Trí Thức VN)

Trẻ bị xâm hại trực tuyến: Nguy cơ đã ở ngay trước mắt

Kẻ xấu có thể lợi dụng máy tính hay smartphone để tiếp cận trẻ trong quá trình học trực tuyến. Sau khi tiếp cận, làm quen, kẻ xấu sẽ đưa ra lời dụ dỗ, đe dọa rồi ép buộc trẻ để thỏa mãn những động cơ không trong sáng.

Kẻ xấu vào phá lớp học online

Theo Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em, việc xâm hại tình dục trẻ em qua môi trường mạng đã gia tăng bất thường. Đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là của tất cả các nước trên thế giới trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Việc cách ly xã hội khiến tất cả mọi người, trong đó có trẻ em dành phần lớn thời gian để ở trong nhà. Ít nhất 165 quốc gia đã đóng cửa các trường học do sự bùng phát của Covid-19. Động thái này ảnh hưởng đến hơn 1,5 tỷ học sinh trên toàn thế giới.

Thời gian trẻ hoạt động trong không gian mạng nhiều hơn cũng có nghĩa là nguy cơ bị xâm hại tăng lên. Do vậy, các em có thể gặp phải những rủi ro không mong muốn khi sử dụng thiết bị di động, mạng Internet.

{keywords}
Việc được tiếp xúc với máy tính và điện thoại thường xuyên khiến trẻ em rất dễ trở thành đối tượng bị tấn công trên mạng. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý tới hoạt động của trẻ trên môi trường online. Ảnh: Trọng Đạt

Chỉ mới vài ngày trước, dư luận Singapore không khỏi giật mình khi một người đàn ông khỏa thân bất ngờ xuất hiện trên cửa sổ phần mềm Zoom của một lớp học online.

Sự kiện này khiến Bộ Giáo dục Singapore ngay sau đó đã phải dừng tất cả chương trình học qua phần mềm Zoom. Tại Việt Nam, điều này cũng rất dễ xảy ra bởi sự khó khăn khi kiểm soát của môi trường học trực tuyến.

Ghi nhận của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cho thấy, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet, đã xảy ra hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục…

Bộ GD&ĐT cũng nhận được phản ánh về tình trạng trẻ em, sinh viên bị lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trong quá trình học thông qua Internet. Điều này đã tạo nên tâm lý hoang mang cho cả người học và người dạy, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học online.

Nhiều nguy hiểm khi trẻ tiếp cận môi trường mạng 

Thực tế từng ghi nhận sự xuất hiện của những tin nhắn với nội dung xấu nhằm vào đối tượng là các em nhỏ. Đáng chú ý khi có cả những tin nhắn với mục đích thu thập ảnh khỏa thân của các em nhỏ.

Để làm điều này, kẻ xấu đã đóng giả là người của ban tổ chức một cuộc thi sắc đẹp nhằm dụ dỗ trẻ gửi đi những bức hình nhạy cảm. Tài khoản của kẻ xấu cài đặt thông tin là nữ, đăng avatar và các hình ảnh là nữ giới để các bé gái cảm thấy thoải mái hơn trong việc gửi ảnh “nude” cho người cùng giới.

Nội dung tin nhắn có đoạn: “Để tham gia trước tiên em phải chụp cho chị 4 tấm hình (1 tấm chính diện toàn thân mặt trước, 1 tấm chính diện toàn thân mặt sau, 2 tấm 2 mặt nghiêng 2 bên). 4 tấm hình này không tham gia thi và yêu cầu khi chụp không được mặc gì cả, do chị đích thân kiểm tra sẹo. Kiểm tra sẹo xong chị sẽ quyết định em mặc trang phục gì để thi hình thể.”.

{keywords}
Tin nhắn “lạ” dụ dỗ trẻ gửi hình nhạy cảm.

Đây được xem là một mối đe dọa tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới việc xâm hại trẻ em. Kẻ xấu có thể lợi dụng sự ngây thơ của trẻ để tống tiền hoặc đưa lên những trang web không lành mạnh. Hậu quả là các em sẽ rơi vào tâm trạng lo âu, hoảng sợ và các sang chấn tâm lý khác.

Từ đối tượng bị hạn chế sử dụng máy tính, smartphone, trẻ em giờ đây có cơ hội tiếp cận với những thiết bị này nhiều hơn để phục vụ nhu cầu học online và giải trí trên mạng. Đây là điều kiện để kẻ xấu có thể lợi dụng và gây ra những hành vi xâm hại trẻ em.

Thủ đoạn của kẻ xấu luôn là tìm cách tiếp cận, làm quen, sau đó đưa ra lời dụ dỗ hoặc đe dọa rồi đến ép buộc.

Từ việc làm quen và gạ gẫm trẻ em chat sex, “khoe hàng” qua webcam, kẻ xấu có thể dùng chính các hình ảnh hay clip các em chia sẻ để ép buộc, đe dọa. Nhiều em nhỏ đã phải làm theo yêu cầu của chúng do lo sợ kẻ xấu sẽ tung các hình ảnh hay clip này đến gia đình, bạn bè hoặc lan truyền rộng rãi.

Hành vi xâm hại trẻ em trong không gian mạng sẽ gây ra những tổn hại về thể chất, tình cảm, danh dự, tâm lý, nhân phẩm của trẻ, làm trẻ lo lắng, hoảng sợ, thậm chí có hành vi muốn tự tử nếu không được tư vấn, tháo gỡ kịp thời.

Làm gì để bảo vệ trẻ trên không gian mạng?

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo các bậc cha mẹ cần chú ý quan tâm tới các em nhỏ trong quá trình học tập trực tuyến.

Trong đó, các bậc cha mẹ cần giúp trẻ phát hiện, nhận diện các rủi ro có thể gặp phải khi trẻ sử dụng không gian mạng.

Một số rủi ro thường gặp phổ biến là: mất thông tin cá nhân, tiếp cận/chia sẻ thông tin sai lệch, xem các chương trình/ấn phẩm không phù hợp, kết bạn xấu, bắt nạt trên mạng, xâm hại tình dục trên mạng…

{keywords}
Các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, hỏi han mỗi khi trẻ tiếp cận với môi trường Internet. 

Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách bảo vệ và xử lý trong trường hợp gặp phải những nguy cơ, rủi ro trên mạng.

Cách thức để cha mẹ hướng dẫn cho trẻ có thể là trò chuyện, chia sẻ với trẻ trong quá trình trẻ sử dụng Internet. Cha mẹ và trẻ có thể cùng tạo lập các cam kết như thời gian biểu khi sử dụng Internet.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần luôn chia sẻ, quan tâm, thấu hiểu con và tạo sự tin tưởng để trẻ có thể chia sẻ những vấn đề gặp phải trên không gian mạng. Từ đó, cha mẹ sẽ có biện pháp xử lý, hỗ trợ con kịp thời, tránh sang chấn tâm lý cho trẻ.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu trẻ em bị xâm hại, cha mẹ hoặc các em có thể gọi tới Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em theo số 111 để được tư vấn, hướng dẫn cách xử lý hoặc có biện pháp ngăn chặn kịp thời những tổn hại của trẻ.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội VN nói về chuyện điều chuyển công tác Viện trưởng Ngôn ngữ học

Việc điều chuyển công tác đối với GS.TS Nguyễn Văn Hiệp (Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học) mới chỉ đang trong giai đoạn thảo luận nội bộ thì đáng tiếc thông tin đã bị lộ, lọt ra bên ngoài.

Đó là thông tin vừa được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thông báo tới các đơn vị trực thuộc về tình hình tại Viện Ngôn ngữ học.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội, hiện nay trên các trang mạng xã hội đã và đang đăng tải nhiều bài viết về công tác tổ chức, nhân sự tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cụ thể về công tác nhân sự đối với ông Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học.

Viện Hàn lâm cho hay, trong gần 8 năm làm Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học, ông Hiệp mắc một số sai phạm. Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng đã kiểm tra và có kết luận chính thức. Năm 2019, Chi bộ viện này đã họp và ra quyết định khiển trách; xếp loại đảng viên và công chức không hoàn thành nhiệm vụ…

Tháng 3/2020, trên cơ sở đánh giá thực tế 8 năm giữ chức vụ Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học của ông Hiệp, lãnh đạo Viện Hàn lâm đã bước đầu trao đổi, đề xuất phương án điều động, bổ nhiệm ông Hiệp đến giữ chức vụ viện trưởng tại một viện nghiên cứu có chức năng nhiệm vụ tương đồng, phù hợp với năng lực chuyên môn của ông Hiệp là giáo sư, tiến sĩ ngôn ngữ học.

Mọi việc đang trong giai đoạn thảo luận nội bộ thì đáng tiếc là thông tin đã bị lộ, lọt ra bên ngoài, trong đó có trách nhiệm của cá nhân của ông Nguyễn Văn Hiệp.

{keywords}
GS.TS Nguyễn Văn Hiệp. 

Trước tình hình này, Viện Hàn lâm đề nghị thủ trưởng các đơn vị trực thuộc phối hợp cấp ủy của đơn vị phổ biến, cung cấp cho toàn thể cán bộ, đảng viên trong đơn vị những thông tin trung thực, khách quan về chủ trương, phương án nhân sự của Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm đối với Viện Ngôn ngữ học và cá nhân ông Hiệp.

Viện Hàn lâm cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên trong đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về phát ngôn, không sử dụng không gian mạng để đăng tải, lan truyền và chia sẻ những thông tin sai sự thật về công tác nhân sự tại Viện Ngôn ngữ học.

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nắm bắt dư luận, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp, uy tín, danh dự của tổ chức và cá nhân.

Hiện, Viện Hàn lâm đang cho rà soát để chấn chỉnh việc này cũng như để rút kinh nghiệm cho các công việc khác.

Trước đó, một số nhà khoa học ngôn ngữ trong nước và quốc tế đã có một bức thư chung gửi tới lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bày tỏ sự không đồng tình trước thông tin được cho là Viện này sẽ điều chuyển công tác đối với ông Hiệp.

Theo đó, các nhà khoa học này liệt kê những đóng góp cá nhân của GS. Hiệp đối với ngành Ngôn ngữ học Việt Nam và đề nghị lãnh đạo Viện Hàn lâm cân nhắc hậu quả của việc xáo trộn tổ chức, xem xét lại dự kiến điều chuyển.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Chính phủ Trung Quốc ban hành dự thảo mới về các động vật nuôi lấy thịt sau đại dịch COVID-19

Theo CNN đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một danh sách dự thảo mới về động vật nuôi lấy thịt sau khi xảy ra dịch COVID-19, được nghi là có nguồn gốc từ động vật hoang dã ở chợ Vũ Hán. Không có đề cập đến các loài động vật được các nhà khoa học nghi ngờ đã truyền vi rút sang người, như tê tê, dơi và cầy hương nhưng chó và mèo đã được dự thảo đưa ra khỏi thực đơn ở Trung Quốc.

Bắc Kinh tạm thời cấm mọi hoạt động buôn bán động vật hoang dã làm thực phẩm sau khi dịch bệnh bùng phát, hiện đã lan rộng ra toàn cầu và lây nhiễm hơn 1,6 triệu người, nhưng luật mới vẫn chưa được hoàn thiện.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành một danh sách dự thảo các động vật được coi là phù hợp để sử dụng làm vật nuôi, bao gồm các mặt hàng chủ lực như lợn, bò, gà và cừu, cũng như “vật nuôi đặc biệt” như một số loài hươu, lạc đà và đà điểu.

Hai loài cáo gồm gấu trúc và chồn có thể được nuôi làm gia súc nhưng không phải để lấy thịt.

Không có đề cập đến các loài động vật được các nhà khoa học nghi ngờ đã truyền virut sang người, như tê tê, dơi và cầy hương.

Chó cũng vắng mặt trong danh sách vật nuôi. Nếu chính thức thi hành, sẽ dẫn đến lệnh cấm đầu tiên trên toàn quốc của Trung Quốc đối với việc tiêu thụ chó. Đây có thể coi là một chiến thắng cho các nhà hoạt động vì quyền động vật.

“Với sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại và sự quan tâm và ưu tiên của công chúng đối với việc bảo vệ động vật, chó đã phát triển từ vật nuôi truyền thống sang động vật đồng hành”, một lời giải thích kèm theo của dự thảo. “Chúng thường không còn được coi là vật nuôi ở phần còn lại của thế giới. Không nên liệt kê chúng theo gia súc hoặc gia cầm ở Trung Quốc.”

Dự thảo vẫn chưa được hoàn thiện và công chúng có thể phản hồi đến ngày 8 tháng 5.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Tổ chức Nhân đạo Quốc tế nói rằng đề xuất dự thảo có thể là một “thay đổi cuộc chơi” để bảo vệ động vật ở Trung Quốc.

Người dân còn phải chờ kết quả của giai đoạn tham vấn nhưng dự thảo này có thể mở đường một cách hiệu quả để Trung Quốc chính thức đưa chó và mèo ra khỏi thực đơn.

Viet’s Post (theo CNN)

Các nghệ sĩ Việt tham gia cuộc chiến chống Covid-19 qua các bức họa đầy tính cách mạng

Tờ báo The Guardian của Anh vừa ca ngợi rằng mặc dù có biên giới chung với Trung Quốc, Việt Nam vẫn giữ số ca nhiễm ở mức thấp thông qua các biện pháp kiểm dịch, truy tìm dấu vết, xét nghiệm và tuyên truyền. Các nghệ sĩ Việt cũng đang tham gia cuộc chiến chống Covid-19 qua các bức họa đầy tính cách mạng hào hùng.

Tờ báo The Guardian miêu tả trong các bức tranh được vẽ, mỗi nhân viên y tế Việt Nam đeo mặt nạ dũng cảm như một người lính, bên cạnh một khẩu hiệu táo bạo tuyên bố rằng ở nhà là yêu nước. Bên dưới bức tranh là các khuyến cáo người dân chủ động thông báo cho chính quyền các triệu chứng bệnh hoặc khai báo y tế tự nguyện.

Tấm áp phích của họa sĩ Lê Đức Hiệp, chỉ là một trong vô số loại hình nghệ thuật xuất hiện từ Việt Nam – từ những bài hát rửa tay loại virus đến tem do Nhà nước in – phản ánh tinh thần thời chiến tranh mà nhiều người trong nước đang cố gắng ngăn chặn virus.

Bức tranh của Lưu Đức Hiệp

Với tính thẩm mỹ tuyên truyền nguyên mẫu, giọng điệu dân tộc hào hùng và các nhân vật anh hùng, người ta có thể cho rằng áp phích của họa sĩ Hiệp mang tính tuyên truyền cách mạng. Trong thực tế, anh ấy đã chọn một thiết kế có thể cộng hưởng với mọi người để tăng thêm tính giáo dục cho xã hội.

Phạm Trung Hà, một họa sĩ nổi tiếng đến từ Việt Nam trước đây, đã cộng tác với Bộ Y tế và Công ty tem Việt Nam để thực hiện hai thiết kế, mỗi thiết kế với mục đích là gửi thông điệp đoàn kết rõ ràng trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Một bức tranh cho thấy các nhân viên y tế bận kiểm tra coronavirus. Đằng sau họ có một nắm tay giơ lên tượng trưng cho sự kháng cự và thách thức.

Chính quyền cũng đã kêu gọi các họa sĩ trên toàn quốc gửi các thiết kế áp phích. Mặc dù đang điều trị ung thư, nghệ sĩ Lưu Yên Thế 73 tuổi đã nộp hai bản thiết kế cho Bộ Văn hóa Việt Nam, cả hai đều được chấp nhận và hiện đang treo trên đường phố. Ông cho biết mặc dù hiện tại đang có sức khỏe kém và thời hạn rất ngắn, nhưng vẫn quyết định tham gia dự án này để giúp đỡ mọi người trong cuộc chiến này. “Nếu chúng tôi không thể ở tiền tuyến, tất cả các nghệ sĩ có thể hỗ trợ theo cách riêng của chúng tôi bằng cách cung cấp thông tin thông qua các bức tranh tuyên truyền”, ông nói thêm.

Bức tranh của Lưu Yên Thế

Huỳnh Kim Liên và Nguyễn Quang Phụng, người sáng lập KAA Illustrated, cũng đã giới thiệu các bác sĩ, y tá và sĩ quan quân đội trong một bức tranh màu nước để gửi lời cảm ơn đến tiền tuyến. Tại thời điểm này, họ nói, nghệ thuật là cách duy nhất để chúng ta kết nối với người khác.

Các nghệ sĩ ở Việt Nam, như Kim Liên, cho rằng tại Việt Nam chúng tôi đang trong cuộc chiến với virus, vì vậy, là nghệ sĩ, chúng tôi thực hiện công việc của mình trong một cuộc chiến, đó là chúng tôi vẽ.

Viet’s Post (Theo The Guardian)

Tại sao COVID-19 có thể tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu?

Với những lo ngại về coronavirus mới (COVID-19) ảnh hưởng đến nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu, Phys.org đã phỏng vấn Nick Vyas, Giám đốc điều hành của Trung tâm Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu tại Trường Kinh doanh USC Marshall. Nick Vyas là giáo sư trợ tá về khoa học và vận hành dữ liệu lâm sàng và là giám đốc khoa học cho chương trình thạc sĩ của USC Marshall trong quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu. Dưới đây là câu trả lời của Nick Vyas cho 5 câu hỏi tại sao COVID-19 có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tác động của coronavirus mới đến chuỗi cung ứng toàn cầu là gì?

Nick Vyas: Coronavirus đã gây ra sự gián đoạn toàn cầu rất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu từ đầu đến cuối. Khi chúng ta nghĩ về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, hãy xem xét các sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Mỗi sản phẩm đòi hỏi nhiều yếu tố trước khi nó đến tay bạn: nguyên liệu thô, sản xuất, đóng gói, vận chuyển và phân phối. Mỗi sản phẩm đã thực hiện một hành trình đi qua đại dương, đường sắt, đường hàng không và đường bộ trước khi được cung cấp cho cửa hàng hoặc đặt trước cửa nhà bạn. Hãy tưởng tượng mỗi bước này có mạng lưới chuỗi cung ứng phức tạp của riêng mình được kết nối trên toàn cầu. Khi bạn lấy một trong các nút kết nối ra khỏi mạng lưới, bạn sẽ tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Trong trường hợp COVID-19, nó đã ảnh hưởng đến tất cả các nút được kết nối thông qua mạng trung tâm của Trung Quốc.

Lấy ví dụ về giấy vệ sinh chẳng hạn. Nhu cầu đã tăng vọt, nhưng kệ trống rỗng do năng lực sản xuất và thời gian hạn chế. Nguyên liệu thô được sử dụng để làm giấy lụa bạn mua tại cửa hàng được liên kết bởi một mạng lưới tinh vi. Nhà máy nơi sản xuất có thể không có đủ nhân công hoặc tài xế xe tải để đưa nguyên liệu thô đến nhà máy hoặc sản phẩm vào kho, và từ đó lên kệ. Đây là những gì chúng tôi muốn nói khi chúng tôi nói rằng chuỗi cung ứng toàn cầu từ đầu đến cuối đã bị ảnh hưởng.

Các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày phải được sản xuất, đóng gói, vận chuyển và phân phối. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc vận chuyển các yếu tố hoặc bộ phận của chúng bằng đường biển, đường sắt, đường hàng không và đường bộ đều có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: iStock

Khi nào chúng ta sẽ thấy tác động đến nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn?

NV: Chúng tôi đã thấy nó. Tại Trung tâm Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng tôi đã xem xét điều này khoảng tám tuần trước khi sự gián đoạn vẫn còn cục bộ ở Trung Quốc. Chúng tôi đã thấy một sự gián đoạn chuỗi cung ứng vượt ra ngoài kế hoạch đóng cửa Tết Nguyên đán. Việc đóng cửa không có kế hoạch này đã gây ra một phản ứng dây chuyền nhanh chóng trên toàn thế giới.

Đây hiện là một đại dịch toàn cầu và một cuộc khủng hoảng đang gia tăng cho thị trường tài chính. Có nhiều kịch bản khác nhau, từ trung bình đến tồi tệ nhất. Dường như sẽ có một tác động đáng kể trong ngắn hạn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Những thay đổi dài hạn chúng ta có thể thấy là gì?

NV: Điều có thể xảy ra với COVID-19 là chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự tách rời khỏi sự phụ thuộc chuỗi cung ứng dài hạn từ mạng lưới chuỗi cung ứng tập trung vào Trung Quốc. Ban đầu, cuộc chiến thương mại đã tạo tiền đề để bắt đầu quá trình và COVID-19 có thể là cái cuối cùng sẽ buộc phải thiết kế lại chuỗi cung ứng. Là một phần của tái thiết kế, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy ngon miệng hơn rất nhiều khi đưa chuỗi cung ứng gần với nhu cầu của khách hàng trên đất liền hoặc gần bờ. Mexico có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn so với trước đây nếu chính phủ của họ có thể ổn định và đối phó với các vấn đề bạo lực ma túy và tham nhũng chính trị.

Chúng ta cũng sẽ thấy tập trung nhiều hơn vào khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro cũng như quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu trong môi trường quốc tế; như tất cả những điều chúng tôi dạy trong chương trình của chúng tôi.

Chúng ta cũng sẽ thấy một sự thúc đẩy để đa dạng hóa hơn. Nếu có sự đa dạng hóa hơn về các nút chuỗi cung ứng trên toàn cầu, chúng ta sẽ không thấy tác động của sự gián đoạn mà chúng ta thấy bây giờ.

Bao lâu trước khi mọi thứ trở lại bình thường?

NV: Chúng ta sẽ mất hai đến ba tháng sau khi virus đã xâm nhập vào hệ thống của chúng ta. Trung Quốc dường như đã ổn định sự lây lan, nhưng tính minh bạch dữ liệu là một vấn đề lớn. Chúng ta có thể thấy tác động trong quý thứ ba trước khi chuỗi cung ứng ổn định và bình thường hóa.

Các mục tiêu dài hạn hơn, như tách rời khỏi Trung Quốc với mạng lưới chuỗi cung ứng đa dạng hơn, sẽ mất ít nhất vài năm.

Các công ty có thể học được gì từ tình huống này?

NV: Điều đáng nói ở đây là chi phí không phải là sự cân nhắc duy nhất khi thiết lập chuỗi cung ứng của công ty bạn. Cũng phải có một số chiến lược giảm thiểu, trong đó các mặt hàng thiết yếu có một số cách tiếp cận thị trường. Bạn phải xây dựng những điều này vào chiến lược toàn cầu của công ty bạn. Bạn phải suy nghĩ thông qua một số tình huống nếu xảy ra, để bạn không mất cảnh giác. Các công ty cần phải chủ động thay vì phản ứng.

Con người chúng ta đã trở nên kết nối toàn cầu. Với sự trợ giúp của mạng lưới chuỗi cung ứng rất tinh vi, khách hàng hộ gia đình có thể nhận được dịch vụ và sản phẩm của họ ngay lập tức. Trong quá trình này, chúng ta đã loại bỏ quyền truy cập vào hàng tồn kho dư thừa và dung lượng chùng. Hiện tượng này đã lấy đi sự co giãn đối với nhu cầu thị trường sao cho không có chỗ cho bất kỳ sự gián đoạn nào, cho dù gây ra bởi thảm họa thiên nhiên hay đại dịch. Chúng ta đã trở nên phụ thuộc vào năng lực của nhau. COVID-19 là một ví dụ hoàn hảo. Khi điều này bắt đầu, mọi người đều nghĩ đây là vấn đề “chỉ có ở Trung Quốc”. Chúng ta đã không hợp tác theo cách có thể giúp chủ động hoặc tham gia theo cách có thể ngăn chặn sự lây lan hoặc hợp tác trong các kế hoạch giảm thiểu tiềm năng.

Tại Trung tâm Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng tôi lạc quan rằng điều này sẽ qua đi và chúng tôi sẽ trở lại bình thường với khả năng phục hồi tốt hơn nhiều. Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng tình huống này là một bài học tuyệt vời và chúng ta sẽ có một mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu tốt hơn, linh hoạt, nhanh nhẹn và đáng tin cậy trong tương lai.

Viet’s Post (Theo Phys.org)

%d bloggers like this: