Archive | Thế giới Khoa học RSS for this section

Hà Lan công bố ca nhiễm Covid-19 lây từ chồn

Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan vừa thông báo, một người làm tại trang trại nuôi chồn đã bị nhiễm virus corona.

Vào tháng 4, những người nuôi chồn ở Hà Lan nhận thấy có một số con chồn khó thở ở hai trang trại thuộc vùng Noord-Brabant, gần biên giới với Bỉ. Tới cuối tháng, 2,4% số lượng chồn chết.

Bởi vậy, các nhà chức trách bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra trên quy mô rộng. Theo đó, nhiều con chồn có kết quả dương tính với virus corona.

{keywords}

Trang trại nuôi chồn ở Beek en Donk (Hà Lan) phải tạm thời đóng cửa. Ảnh: EPA

Ngày 20/5, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan, Carola Schouten, thông báo, một nhân công làm ở trang trại bị lây nhiễm virus corona từ chồn. Tuy nhiên, bà Schouten không tiết lộ chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

Lông chồn được bán ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Do áp lực của các nhà hoạt động vì quyền của động vật, Chính phủ Hà Lan đã cấm mở các trang trại chồn mới từ năm 2013 và những khu đang tồn tại sẽ phải đóng cửa vào năm 2024.

Hiện tại, ở Hà Lan có 130 trang trại nuôi chồn. Các lệnh giới hạn đã được áp dụng ở các khu bị lây nhiễm, tất cả vật nuôi và phân không được đưa ra khỏi khu vực. Nhân công làm việc tại đây phải mặc đồ bảo hộ.

Những con chồn là trường hợp thú nuôi đầu tiên ở Hà Lan nhiễm Covid-19. Trong khi đó, ở Hong Kong, hai con chó có kết quả dương tính với virus corona, một con đã chết.

Ở Bỉ, một người phụ nữ đã lây bệnh Covid-19 cho con mèo của mình. Ở vườn thú Bronx (New York, Mỹ) có 3 con sư tử, 5 con hổ dương tính nCoV.

Theo Reuters, Daily Mail và Vietnamnet: Read More

Việt Nam chuẩn bị đón làn sóng đầu tư của các tập đoàn công nghệ cao

Theo một số chuyên gia kinh tế, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn trên thế giới có xu hướng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam là CNTT và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài.

Ngày 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và những giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do Covid-19 gây ra.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, qua tiếp xúc, tìm hiểu thì các nhà đầu tư đều bày tỏ tin tưởng, coi Việt Nam là điểm đến an toàn. Chúng ta có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các “đại bàng” đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp. Theo một số chuyên gia kinh tế, có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Một số ý kiến khác cho hay, các nước sử dụng biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư như hỗ trợ về thuế, đất đai, các biện pháp về xúc tiến đầu tư, ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi cung ứng và ứng phó thiếu hụt lao động. Các nhà đầu tư mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Điều quan trọng là môi trường đầu tư và nguồn nhân lực.

Cho biết về tình hình, triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài, các địa phương phản ánh, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn đến tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội đầu tư hay mở rộng các dự án. Các địa phương đề cập nhiều đến vấn đề chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu công nghiệp.

Một số ý kiến nhất trí rằng, cần thành lập tổ công tác về xúc tiến đầu tư để tiếp cận với các tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư hiện hữu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tập đoàn quốc tế đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất. Thực tế, các nhà đầu tư lớn đã liên tiếp đầu tư mở rộng và triển khai các dự án mới tại Việt Nam. Chúng ta có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Chúng ta cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch…

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, nếu Việt Nam không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài thì không bao giờ thành công. Chúng ta chống dịch Covid-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép.

Do đó, cuộc họp tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Chúng ta phải có tinh thần tiến công, chủ động hơn. Trong khi thu hút phát triển ở đất nước còn nghèo, “nhân vô thập toàn”, không thể có một hạ tầng hoàn thiện, một cơ chế hoàn thiện thì “chúng ta biết tạo nên một sức mạnh từ lợi thế của Việt Nam” và phải làm nhanh hơn, tốt hơn. Nếu cứ bình bình, cách làm cũ, trì trệ, không đổi mới thì khó thành công.

Vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, cần có tư duy mới. Các ngành, các địa phương phải đón bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này. “Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả hai phía”, Thủ tướng nói. Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, chúng ta phải có những ưu đãi mang tính cạnh tranh. Thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

Với những yêu cầu này, Thủ tướng nêu rõ, phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào tổ công tác thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra.

Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung truyền thông Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, du khách. Chính phủ, các địa phương, các ngành, tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực. Thực hiện hậu kiểm.

“Thu hút đầu tư nước ngoài công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn là hướng đi cần thiết, nhưng bên cạnh đó, tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân, đầu tư làm ăn tại Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Theo Vietnamnet: Read More

Virus HPV nguy hiểm gây ung thư bộ phận sinh dục cả nữ và nam

Khoảng 50% dân số thế giới nhiễm loại virus này tại một thời điểm trong đời nhưng phần lớn mọi người không biết mình mắc bệnh.

Loại virus lây dễ, lẩn tránh giỏi

Virus HPV (Human papillomavirus) là một nhóm lớn, đến nay các nhà khoa học đã tìm ra 210 chủng, trong đó có khoảng 40 chủng gây mụn cóc và ung thư vùng sinh dục cả nam và nữ.

TS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, BV Trung ương quân đội 108 cho biết, virus HPV rất phổ biến ở cả nam và nữ. Khoảng 50% dân số thế giới nhiễm loại virus này tại một thời điểm trong đời nhưng đa phần không biểu hiện thành triệu chứng nên chính người bị nhiễm cũng không biết mình mang virus trong cơ thể.

{keywords}
Virus HPV rất dễ lây lan

Virus HPV lây nhiễm qua đường tình dục hay truyền qua nhau do quan hệ tình dục bằng miệng. Cũng có những trường hợp lây nhiễm HPV qua tiếp xúc gián tiếp như dùng chung dụng cụ sinh hoạt như cắt móc tay hay chung dụng cụ y tế chưa được tiệt trùng, vụ nhiều trẻ ở Hưng Yên cùng mắc sùi mào gà là một ví dụ nhưng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Theo TS Mạnh, thông thường khi virus xâm nhập vào, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch để chống đỡ nhưng chỉ trường hợp có miễn dịch đủ khoẻ mới có thể tiêu diệt hoàn toàn virus.

Các trường hợp còn lại, virus vẫn có thể lẩn tránh được trong cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi là bùng trở lại, qua thời gian gây tổn thương tế bào hay đột biến tạo thành các khối u.

Một người có thể ủ virus HPV trong thời gian dài, đến khi có các triệu chứng của mụn cóc sinh dục mất vài tuần, vài tháng hay nhiều năm, với ung thư còn lâu hơn nữa.

Riêng với mụn cóc sinh dục, có thể có một hay nhiều nốt với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là sùi mào gà do virus HPV6 gây ra và herpes sinh dục.

Để chữa trị mụn cóc sinh dục, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ nốt sùi, triệt đốt bằng điện, lazer, bôi thuốc…

Chỉ tính riêng sùi mào gà, mỗi năm BV Da liễu Trung ương khám và điều trị cho khoảng 7.000 – 8.000 trường hợp. Sau mỗi năm, số ca mắc mới tăng thêm khoảng 10%. Độ tuổi mắc nhiều nhất từ 15-49.

{keywords}
Hình ảnh mụn cóc sinh dục do HPV

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, việc chữa trị sùi mào gà cần nhiều lần và không thể diệt tận gốc virus HPV. Khi mắc sùi mào gà, đồng nghĩa virus ở trong cơ thể suốt đời, khi hệ miễn dịch suy yếu là phát triển trở lại.
Gây ung thư ở cả 2 giới

HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và một số bệnh ung thư khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn. HPV còn có thể gây ung thư hầu họng nhưng ít phổ biến hơn.

Ung thư có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân bị nhiễm HPV nhiều năm đến vài chục năm.

Với ung thư cổ tử cung ở nữ, chiếm 99 % trường hợp do virus HPV. Có 14 chủng HPV có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này trong đó 2 type nguy cơ cao nhất là 16 và 18 (chiếm 70%), kế đó là các type 31, 33 và 45.

GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc bệnh viện K cho biết, ung thư cổ tử cung tại Việt Nam đang xếp vị trí thứ 10 với gần 4.200 ca mắc mới, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lên tới trên 50% với trên 2.400 ca.

So với nhiều loại ung thư khác, tiên lượng điều trị ung thư cổ tử cung khá tốt. Ở giai đoạn sớm, tỉ lệ điều trị thành công lên tới 93%, tuy nhiên ở giai đoạn trễ, tỉ lệ này chỉ còn dưới 15%.

Với nam giới, virus HPV16 và HPV18 có khả năng gây ra khoảng 50% trường hợp ung thư dương vật.

Khi bị ung thư dương vật, biện pháp điều trị chính là phẫu thuật và xạ trị. Càng phát hiện sớm, việc cắt bỏ càng ít, tỉ lệ điều trị khỏi càng cao. Ở những giai đoạn sau, bác sĩ sẽ phải cắt nới rộng phần có khối u, cắt một phần dương vật hoặc hoàn toàn kết hợp nạo vét hạch.

HPV là một loại virus nguy hiểm nhưng các xét nghiệm thông thường không thể phát hiện được loại virus này.

Các xét nghiệm phát hiện HPV hiện chỉ áp dụng với phụ nữ từ 21 tuổi trở lên trong sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Trong xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ lấy tế bào cổ tử cung soi dưới kính hiển vi. Nếu nhiễm HPV sẽ thấy sự hiện diện của các tế bào rỗng.

Xét nghiệm HPV thường áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, có thể kết hợp cùng với xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này giúp phát hiện các virus gây nhiễm trùng hoặc có thể dẫn tới ung thư.

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị HPV, do đó cách đơn giản nhất là tiêm vắc xin ngừa HPV cho cả bé trai và gái độ (bé gái từ 9 tuổi, bé trai từ 12 tuổi) và kéo dài đến 21 tuổi với nam, 26 tuổi với nữ, kể cả đã có quan hệ tình dục. Việc tiêm vắc xin ngừa HPV có thể ngừa được những chủng HPV nguy hiểm như 6, 11, 16 và 18.

Để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, phụ nữ cần định kỳ khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Trong sinh hoạt tình dục, cần tuân thủ nguyên tắc một vợ một chồng để hạn chế lây nhiễm HPV. Sử dụng bao cao su chỉ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, không giúp bạn miễn nhiễm hoàn toàn với virus HPV do bao cao su không che phủ được toàn bộ bộ phận sinh dục.

Theo Vietnamnet: Read More

Thiên thạch khổng lồ hình khẩu trang sắp bay qua Trái đất vào 29/4

Một thiên thạch rộng gần 2km sẽ bay qua Trái đất vào 29/4 với vận tốc hơn 32.000km/h, tuy nhiên nó được dự kiến sẽ không va chạm vào hành tinh của chúng ta.

Thiên thạch này được gọi là 52768 (1998 OR2). Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998. Vào ngày 29/4 tới đây, 1998 OR2 sẽ bay ngang Trái đất ở khoảng cách 6,3 triệu cây số, đi với vận tốc 32.000km/h, gấp 16 lần khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trăng.
“Nếu tác động tới Trái đất, thiên thạch này đủ lớn để gây ra các hiệu ứng toàn cầu”, NASA từng tuyên bố khi phát hiện ra 1998 OR2.

{keywords}
Thiên thạch khổng lồ hình khẩu trang sắp bay qua Trái đất vào 29/4

1998 OR2 vốn thuộc nhóm các thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm do đường kính của chúng lớn hơn 150m. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng, thiên thạch khổng lồ này sẽ không gây nguy hiểm cho Trái đất trong lần bay sượt qua tới đây.

Nhà nghiên cứu Anne Virkki từ Đài thiên văn Arecibo cho biết các đặc điểm địa hình tương tự như đồi và núi đá ở một đầu của tiểu hành tinh 1998 OR2 rất hấp dẫn về mặt khoa học.
“Thật sự thiên thạch lần này rất giống khẩu trang”, Anne Virkki nói.

Theo các chuyên gia, sau lần gặp nhau này, vào năm 2079, 1998 OR2 mới tiếp tục bay qua Trái đất nhưng với khoảng cách gần hơn 3,5 lần so với năm nay.

Năm 2019, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết khoảng 878 thiên thạch sẽ bay ngang và có nguy cơ va chạm vào Trái đất trong vòng 100 năm tới.

1998 OR2 là thiên thạch có kích thước lớn nhất bay sượt qua Trái đất trong 2 tháng qua, nhưng nó không phải là tiểu hành tinh lớn nhất từ trước tới nay.

Trước đó vào tháng 9/2017, thiên thạch 3122 Florence (1981 ET3) khổng lồ, rộng hơn 4km từng bay ngang qua Trái đất nhưng rất may không xảy ra va chạm. Dự kiến 1981 ET3 sẽ lại “ghé thăm” Trái đất vào tháng 9/2057.

Viet’s Post (Theo CNN và Vietnamnet: Read More)

Enzyme đột biến giúp tái chế nhanh chai nhựa PET

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại enzyme vi khuẩn đột biến có thể làm phân hủy chai nhựa chỉ trong vài giờ để dùng cho mục đích tái chế. Đây là một loại enzyme vi khuẩn trong phân trộn (ủ từ lá cây) giúp tái chế chai nhựa với chất lượng cao.

(Ảnh: Shutterstock)

Các công nghệ tái chế hiện có thường chỉ tạo ra những loại nhựa dành cho quần áo và thảm. Carbios, công ty tạo ra bước đột phá trên cho biết họ đang nhắm đến việc tái chế với quy mô lớn trong vòng 5 năm. Trên thực tế, Carbios đã hợp tác với những tập đoàn lớn bao gồm Pepsi và L’Oréal để thúc đẩy việc phát triển. Các chuyên gia tư vấn độc lập cho rằng loại enzyme mới này là một bước tiến lớn.

Hàng tỷ tấn chất thải nhựa đã làm ô nhiễm hành tinh, từ Bắc Cực đến rãnh đại dương sâu nhất và đe dọa nghiêm trọng đến môi trường biển. Nhiều chiến dịch đã được tổ chức nhằm kêu gọi con người giảm thiểu sử dụng nhựa, nhưng công ty Carbios cho biết nhựa vẫn là loại vật liệu nhẹ, bền vững và rất hữu ích, vậy nên, việc tái chế nhựa thực sự là điều cần được tính đến.

Loại enzyme mới này đã được công bố trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature vào hôm 8/4. Nghiên cứu bắt đầu bằng việc sàng lọc 100.000 vi sinh vật trong các loại phân để tìm ra những ứng cử viên sáng giá nhất, trong đó có cả loại bọ có trong phân trộn được ủ từ lá cây, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012.

“Nó đã hoàn toàn bị bỏ quên, nhưng hóa ra đây lại là loài sinh vật tốt nhất,” giáo sư Alain Marty tại Đại học Toulouse (Pháp), giám đốc khoa học của Carbios cho biết.

Các nhà khoa học đã phân tích enzyme và tạo ra các đột biến để cải thiện khả năng phá hủy PET, loại nhựa thường dùng để sản xuất chai nước uống. Họ còn làm cho nó ổn định ở 720C, gần với nhiệt độ hoàn hảo để phân hủy nhanh.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng loại enzyme cải tiến này để phân hủy 1 tấn chai nhựa thải, kết quả là 90% khối lượng nhựa đã được phân hủy trong vòng 10 giờ. Sau đó các nhà khoa học đã sử dụng vật liệu phân hủy này để sản xuất ra các chai nhựa mới – đủ tốt để đựng thực phẩm.

Carbios đã thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Novozymes để sản xuất loại enzyme mới với quy mô lớn, sản xuất từ nấm. Phía Carbios cho biết chi phí sản xuất enzyme chỉ bằng 4% chi phí tạo ra nhựa mới từ dầu.

Tuy nhiên, các chai nhựa thải cũng phải được nghiền và làm nóng trước khi thêm enzyme, vì vậy nhựa PET tái chế sẽ đắt hơn nhựa mới. Tuy nhiên ông Martin Stephan, phó giám đốc điều hành của Carbios, cho biết nhựa tái chế chất lượng thấp hiện có được bán với giá cao do thiếu nguồn cung.

“Chúng tôi là công ty đầu tiên đưa công nghệ này ra thị trường,” ông Stephan cho hay. “Mục tiêu của chúng tôi là sẽ sản xuất tái chế với quy mô lớn vào năm 2024, 2025.”

Ông cho biết việc giảm thiểu sử dụng nhựa là một biện pháp giúp giải quyết vấn đề rác thải. “Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng nhựa mang lại rất nhiều giá trị cho xã hội, trong thực phẩm, chăm sóc y tế, giao thông vận tải. Vấn đề nằm ở rác thải nhựa.”

Biện pháp giúp giải quyết vấn đề là tăng cường việc thu gom rác thải nhựa. Bởi hiện tại có khoảng một nửa lượng nhựa đều được thải ra môi trường hoặc trong các bãi rác, ông Stephan cho hay.

Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học cho biết họ đã vô tình tạo ra một loại enzyme phân hủy chai nước uống bằng nhựa. Một trong những nhóm tạo ra bước tiến này, Giáo sư John McGeehan, giám đốc Trung tâm Đổi mới Enzyme tại Đại học Portsmouth, cho biết Carbios là công ty hàng đầu trong việc chế tạo enzyme để phân hủy PET ở quy mô lớn và thành quả mới là một bước tiến lớn.

“Nó cho thấy khả năng tái chế sinh học trên quy mô lớn của PET. Đây là một sự tiến bộ rất lớn về tốc độ, hiệu quả và khả năng chịu nhiệt,” ông McGeehan cho biết. “Điều này cho thấy một bước tiến đáng kể trong việc tái chế PET theo chu trình khép kín và giúp giảm thiểu sự phụ thuộc của chúng ta vào dầu, cắt giảm khí thải các-bon và việc sử dụng năng lượng, đồng thời khuyến khích thu gom và tái chế chất thải nhựa.”

Các nhà khoa học cũng đang phát triển những biện pháp sinh học nhằm phân hủy các loại nhựa chủ yếu khác. Vào tháng 3 vừa qua, các nhà nghiên cứu người Đức cho biết một con bọ đã ăn chất polyurethane độc hại, trong khi nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng ấu trùng của bướm sáp – thường được nhân giống làm mồi câu cá – có thể ăn các túi polythene.

Theo Trí Thức VN: Read More

Giáo sư Nobel bác bỏ thông tin liên quan đến tuyên bố ‘virus corona nhân tạo’

Giáo sư Tasuku Honjo, người được trao giải thưởng Nobel Y học và Sinh lý học năm 2018, đã bác bỏ thông tin liên quan đến bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội tuyên bố về việc virus corona là “nhân tạo”, “phát minh” trong phòng thí nghiệm.

“Trước những mất mát về kinh tế và sự đau khổ diễn ra trên toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra, tôi rất buồn khi thấy tên mình và Đại học Kyoto bị sử dụng để truyền bá những thông tin sai lệch”, GS. Honjo nói trong một tuyên bố ngày 28/4.

{keywords}
Giáo sư Nobel bác bỏ thông tin liên quan đến tuyên bố ‘virus corona nhân tạo’

Một bài đăng giả mạo có đề cập đến thông tin GS. Honjo đã có 40 năm nghiên cứu về động vật và virus học. Ông cũng đã làm việc 4 năm trong phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc. Bài đăng cũng trích lời khẳng định của GS. Honjo về thông tin: Virus corona không phải tự nhiên. Nó cũng không đến từ dơi. Đó là do Trung Quốc sản xuất”.

Tuy nhiên, GS. Honjo khẳng định ông không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào như vậy. Những thông tin trong bài đăng là bịa đặt.
“Ở giai đoạn này, khi mọi nỗ lực của chúng ta đều dồn vào việc điều trị bệnh, ngăn chặn sự lây lan của virus và lên kế hoạch cho một khởi đầu mới, việc phát đi những tuyên bố vô căn cứ liên quan đến nguồn gốc của dịch bệnh sẽ gây thêm hoang mang một cách nguy hiểm”, GS. Honjo nói.

Trước đó, GS. Honjo có trả lời trên một tờ báo trụ sở tại Nhật Bản, trong đó ông nói rằng căn bệnh này bắt đầu từ Trung Quốc, nhưng nước này cũng sẽ là nơi đầu tiên khỏi bệnh. Ông không đề cập tới bất cứ điều gì liên quan đến virus corona là một loại virus nhân tạo.

Ông Tasuku Honjo là một vị giáo sư nổi tiếng tại Viện nghiên cứu cao cấp của Đại học Kyoto, Nhật Bản. Ông đã được trao giải thưởng Nobel về Y học và Sinh lý học năm 2018 vì phát hiện ra PD- 1 và ý nghĩa của nó đối với liệu pháp miễn dịch ung thư.
“Đây là thời gian cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người luôn cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, để cùng nhau chiến đấu với “kẻ thù” chung này. Chúng ta không thể trì hoãn bất cứ giây phút nào trong nỗ lực này để cứu lấy mạng sống của đồng loại”, ông nói.

Viet’s Post (Theo Asian Scientist và Vietnamnet: Read More)

Việt Nam công bố kết quả nuôi cấy virus các ca tái dương tính Covid-19

Kết quả nuôi cấy mẫu virus của các bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 cho thấy, virus không phát triển.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, sau khi ghi nhận 9 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính trở lại, Viện đã nhận được 5 mẫu bệnh phẩm gửi đến để nuôi cấy lại virus SARS-CoV-2.

Trong số này có 3 mẫu bệnh phẩm gửi từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương của các bệnh nhân 74, 137, 188; 2 mẫu từ Quảng Ninh chuyển lên của bệnh nhân 52 và 149.

“Chúng tôi mới thực hiện nuôi cấy được 3 mẫu nhưng sau 1 tuần nhận thấy virus trong các mẫu này không phát triển”, PGS Mai thông tin.

{keywords}
Chuyên gia của Viện vệ sinh dịch tễ xem hình ảnh nuôi cấy virus SARS-CoV-2

PGS Mai giải thích, việc virus không phát triển có 2 khả năng.

Khả năng thứ nhất, virus rất yếu, không có khả năng nhân lên, không đủ nồng độ lây nhiễm cho tế bào hay khuyếch đại lên tế bào.

Khi được hỏi liệu sau một thời gian, virus có khả năng nhân lên tiếp và lây cho người khác không, PGS Mai khẳng định rất khó xảy ra.

“Tế bào của vật chủ là ‘món ăn’ virus thích nhất rồi. Chúng ta có thể tưởng tượng, virus trong cơ thể bệnh nhân tái dương tính như người già yếu, mình mời thịt gà họ cũng không ăn được, không sống được nên không có khả năng lây cho người khác”, PGS Mai nói.

PGS giải thích thêm, virus SARS-CoV-2 muốn lây được sang cho người khác cần có 3 yếu tố: Thứ nhất, virus phải khoẻ; thứ hai, phải nhân lên và có nồng độ nhất định; thứ ba, lây cho người yếu, vì nếu người khoẻ, khi virus vào cơ thể sẽ bị đánh bật và bị tiêu diệt luôn.

Khả năng thứ hai, cũng có thể là xác virus, dù rất khó nhưng không thể loại trừ.

Theo PGS Mai, đây chỉ là kết quả nuôi cấy lần đầu, Viện sẽ tiếp tục nuôi cấy thêm 2 lần nữa để có khẳng định chính xác.

Tại Việt Nam, trường hợp đầu tiên dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân 22, quốc tịch Anh, 60 tuổi, điều trị tại BV đa khoa Đà Nẵng.

Kế đó là các bệnh nhân 188, 137, 36, 52, 149, 74, 207 và 224. Trong đó duy nhất trường hợp 188 có triệu chứng ho khan từng cơn, còn lại được phát hiện dương tính trở lại trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm để theo dõi.

Đến sáng 28/4, 3 bệnh nhân 36, 52 và 149 đã có kết quả xét nghiệm âm tính trở lại. Số còn lại đang tiếp tục được cách ly, theo dõi.

Bộ Y tế cho biết, việc các bệnh nhân Covid-19 sau khỏi bệnh dương tính trở lại không phải là cá biệt tại Việt Nam. Ngay tại Hàn Quốc cũng gặp phải tình trạng tương tự, hiện có khoảng 160 bệnh nhân dương tính lại sau trung bình 13,5 ngày ra viện.

Đáng lưu ý, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm Covid-19 từ những bệnh nhân tái dương tính. Tổ chức Y tế Thế giới đang điều tra về các trường hợp này.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Trẻ em nhìn thấy các hồn ma: Chuyện thật hay chỉ là tưởng tượng?

Ngày 23/11/2018, trang Daily Mail có đăng một bài viết của nữ nhà báo Rebecca Evans, cho biết cô con gái 3 tuổi Rosalyn của cô kể rằng bé thường xuyên chơi với 2 người bạn rất thân, một là Tilly và một là Alex:

“Con có một người bạn thân mới”, bé Rosalyn thông báo.

“Thật đáng yêu”, bà mẹ Rebecca trả lời. “Tên bạn ấy là gì?”

“Tilly. Bạn ấy sống trong nhà chúng ta”, Rosalyn trả lời. “Bạn ấy là bạn của con, và bạn ấy đã chết. Alex cũng là bạn của con. Cậu ấy sống ở đây. Cậu ấy đã chết. Mẹ của cậu và ông của cậu cũng đã chết. Chúng con chơi búp bê babies cùng với nhau.”

Trẻ em nhìn thấy các hồn ma
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Câu chuyện kỳ lạ của cô bé 3 tuổi

Câu chuyện ngây thơ và chân thành của bé Rosalyn khiến Rebecca lạnh người. Cô không hề biết có những đứa trẻ nào đó tên là Tilly hay Alex. Cô cũng chưa từng nói về cái chết hay về thế giới bên kia cho bé Roslyn nghe. Vậy cô bé biết những điều này từ đâu?

Rebecca luôn tự hào mình là một phụ nữ hoàn toàn lý trí, thực tế và nhạy cảm. Cô lại là một nhà báo với 17 năm kinh nghiệm luôn thích sự thật và bằng chứng, vốn không mê tín và tin vào ma quỷ.

Rebecca cho biết hồi bé Rosalyn 18 tháng tuổi, bé đã chỉ vào một cánh cửa hầm bên ngoài nhà và nói rằng bé đã nhìn thấy những con cừu. Lúc đó Rebecca nghĩ rằng cô bé đang tưởng tượng và không để ý đến lời nói của con. Vài tuần sau khi Rebecca cùng con đi qua chỗ cửa hầm, cô bé buồn bã nói: “Những con cừu đi rồi, mẹ ơi”. Mặc dù biết rằng ngôi nhà ở phía bắc Devon, nước Anh của mình được xây dựng từ những năm 1.500 trên một trang trại chăn nuôi cừu cũ, Rebecca vẫn chỉ nghĩ rằng Rebecca đang tập nói và bé có thể nói bất kể những gì mà bé nghĩ đến.

Nhưng năm nay Rosalyn đã 3 tuổi, câu chuyện của cô bé đã rất lưu loát và tập trung hơn nhiều. Và cô bé tiếp tục nói với Rebecca về Tilly và Alex. Rebecca tuy không tin có ma, nhưng lại có đầu óc khá cởi mở. Cô tin rằng có rất nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta không hiểu, rất nhiều điều chúng ta không biết và cũng có nhiều trường hợp người ta đã nhìn thấy những điều mà họ không thể giải thích.

Rebecca quyết định tìm hiểu về lai lịch của ngôi nhà được xây từ những năm 1.500 của mình để thuyết phục bản thân rằng không có gì cho trí tưởng tượng của Rosalyn.

Hồ sơ điều tra dân số năm 1861 cho thấy có một cậu bé 10 tuổi tên là Alexander Turner (Alex) đã sống ở ngôi nhà này. Và hồ sơ 30 năm sau, năm 1891 liệt kê một người phụ nữ có tên là Matilda Oke (thường được gọi với tên Tilly khi còn nhỏ), 20 tuổi đã sống ở đó. Các hồ sơ sau đó đã bị chắp vá và không hoàn thiện, tuy vậy Rebecca cho rằng rất có khả năng Matilda Oke (Tilly) đã sống ở ngôi nhà này từ nhỏ.

Rất nhiều trẻ em đã từng nhìn thấy “hồn ma”

Tuy Rebecca nghi ngờ rằng Alex, Tilly và đàn cừu đến thăm Rosalyn chỉ được tạo ra bởi trí tưởng tượng sống động của một đứa trẻ mới biết đi, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy có hơn 1 phần 5 người Anh tuyên bố đã từng nhìn thấy ma.

Vì vậy, Rebecca tiếp tục thực hiện một số nghiên cứu và phát hiện rằng nhiều cha mẹ của trẻ nhỏ có tình huống giống như cô. Nghĩa là, con của họ cũng nói rằng chúng đã gặp gỡ và có thể chơi với những người đã chết.

Rebecca đề cập đến một số ví dụ: cô bé Alice 11 tuổi, con của Katie Jones ở Canterbury, Kent cũng thường xuyên nhìn thấy và kể về những người đã chết từ khi cô bé 2 tuổi. Trong đó bé từng kể về bà cụ của cô bé (đã chết 1 năm trước khi cô bé ra đời) với mô tả chính xác về quần áo mà bà vẫn mặc và một người anh họ tên Max (vốn là trẻ chết non) với mô tả chính xác về ngày sinh của cậu bé.

Trường hợp khác Rebecca đề cập đến là cậu bé Luca, 7 tuổi, con của cô Tricia Jordan thường xuyên nhìn thấy bà ngoại vốn đã chết từ khi cậu mới sinh và một người đàn ông tên Martin ở ngôi nhà gần đó đã chết trong 1 vụ hoả hoạn. Thông tin từ cuộc điều tra dân số cho thấy thực sự có người đàn ông tên Martin đã chết trong một đám cháy nhà.

Trẻ em nhìn thấy các hồn ma
Từ trái sang phải là các nhân vật trong bài viêt của Daily Mail: Luca, Rosalyn và Alice

Không chỉ có trong những trường hợp được Rebecca đề cập đến trong bài báo của cô, có rất nhiều ghi chép cho thấy trẻ em thường gặp những bạn là những người đã khuất (playmate) hay cả những thiên thần và thường chơi đùa cùng với họ.

Khi trẻ em kể với cha mẹ về những người bạn của mình, chúng có thể bị phạt hoặc bị khiển trách vì bị cho là tưởng tượng thái quá hoặc bị phạt vì tội nói dối. Quá bỡ ngỡ trước sự đối xử như vậy, trẻ có thể phải tự nhủ rằng chúng đang tưởng tượng ra mọi chuyện, hoặc sẽ thôi không kể với cha mẹ nữa.

Vậy chúng ta lý giải hiện tượng ấy như thế nào?

Mọi thứ đều là dao động và có thể được nhìn thấy

Hiện tượng các em bé có thể nhìn thấy hoặc chơi đùa với các hồn ma từ lâu đã được đề cập đến. Với hầu hết các bậc cha mẹ, đó chỉ là trí tưởng của những đứa trẻ đang dần hoàn thiện nhận thức về thế giới xung quanh. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì đó không hoàn toàn chỉ là trí tưởng tượng của trẻ nhỏ.

Khoa học nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, luân hồi đã có nhiều phát hiện mới, chỉ tiếc là các kiến thức này chưa được phổ biến rộng rãi, nên có người vẫn dán cho các hiện tượng siêu thường cái nhãn “mê tín”, không chịu tiếp nhận.

Ngày nay đã có nhiều nghiên cứu và thí nghiệm khoa học khẳng định rằng ý thức con người tồn tại độc lập với não bộ, khi người ta chết đi, ý thức vẫn tồn tại ở các không gian khác. Thông qua thôi miên hồi quy, các chuyên gia có thể khôi phục ký ức của một người tới những kiếp sống trước của họ.

Ngoài ra khoa học cũng đã chứng minh được con người có tồn tại nhiều cơ thể ở các không gian khác nhau. Khi người ta chết đi, ý thức vẫn tồn tại, cũng các cơ thể ở không gian khác vốn không chịu sự ước chế của thời gian tại không gian này.

Chúng ta cũng biết rằng con mắt thứ 3 của con người có thể nhìn thấy các vật thể ở không gian khác. Và con mắt thứ 3 này có thể được khai mở trong quá trình người ta thực hành tín ngưỡng, tu luyện và gìn giữ đạo đức cao thượng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp con mắt thứ 3 tồn tại một cách bẩm sinh ngay khi họ chào đời.

Như vậy, sẽ tồn tại hiện tượng nhiều trẻ em, tâm hồn rất trong sáng và ngây thơ, có thể nhìn thấy các hồn ma, vốn là thân thể người đã chết ở không gian khác được điều khiển bởi ý thức của họ. Khi những đứa trẻ này lớn dần lên, chúng sẽ dần nhiễm những lo lắng, toan tính, ganh đua, lừa dối, độc ác, v.v… của cuộc sống, như thế con mắt thứ 3 của chúng sẽ bị đóng lại và thôi không nhìn thấy các hồn ma nữa.

Ở một khía cạnh khác, ta đã biết mọi thứ trong vũ trụ đều được tạo thành từ những rung động. Các vật chất rung động với tần số thấp có thể được nhìn thấy bằng cặp mắt bình thường, các vật chất rung động với tần số cao thì không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tia cực tím UVA (100 – 400nm) và tia hồng ngoại (750 nm- 1mm) nằm ngoài vùng ánh sáng khả kiến, nên mắt thường cũng không nhìn thấy.

Bước sóng của ánh sáng (ảnh qua atmarkcafe.org)

Các nhà khoa học phát hiện rằng người trưởng thành có thể thấy ánh sáng nằm trong vùng quang phổ từ 420 – 680nm, tối đa là từ 380 – 800nm. Điều này có nghĩa là những gì con người nhìn thấy được là khá hạn chế, chúng ta hoàn toàn có thể đã bỏ qua rất nhiều hiện tượng xảy ra xung quanh mình.

Tuy vậy, các nhà khoa học lại phát hiện rằng trẻ em có thể nhìn được ánh sáng ở dải tia cực tím UVA, đến tận 310 – 313nm. Một số chuyên gia về hiện tượng siêu nhiên cũng đã từng biện luận rằng những linh hồn “vô hình” hoàn toàn có thể nhìn thấy được ở khoảng quang phổ của tia UV. Vì vậy, rất có thể trẻ em có thể nhìn thấy hoặc tiếp xúc với những hồn ma xuất hiện ở dải ánh sáng tia cực tím.

Chúng ta cũng hay nghe nói rằng sau khi quay video hay chụp hình một cách vô tình, người ta phát hiện có những khuôn mặt hay hình bóng của những hồn ma xuất hiện trong khung hình. Ví dụ như trường hợp video quay bởi hãng tin CNN trong ngôi nhà của nam ca sĩ Michael Jackson sau khi ông chết, xuất hiện một bóng mờ đang di chuyển. Người ta cho rằng cảm biến ánh sáng của máy ảnh và máy quay video có dải tần số rộng hơn mắt người, bao gồm cả các dải ánh sáng tử cực tím lẫn ánh sáng hồng ngoại nên trong nhiều người hợp camera có thể vô tình ghi được hình ảnh của những hồn ma xuất hiện ở đó. Ngày nay, có các hãng sản xuất máy ảnh và camera còn sản xuất hẳn những camera dải phổ rộng chuyên để “săn hồn ma”.

Một camera dải rộng chuyên để “săn hồn ma” được bán trên mạng (nguồn: Amazon)

Nhiều người vẫn cho rằng sự tồn tại của hồn ma là mê tín. Các nhà khoa học cũng tránh đề cập đến vấn đề này vì khoa học chưa thể lý giải những hiện tượng này một cách thấu đáo. Tuy vậy, trước những chứng cứ xuất hiện một cách phổ biến và hết sức rõ ràng, chúng ta hoàn toàn có thể nhận định và kết luận rằng những hiện tượng như hồn ma có thực sự tồn tại hay không.

Viet’s Post (Theo Daily Mail và Trí Thức VN: Read More)

Einstein lại đúng: Ngôi sao quay quanh lỗ đen đúng như thuyết tương đối rộng

Sau gần 30 năm, các quan sát mới của Kính viễn vọng rất lớn (VLT- Very Large Telescope) cho thấy các ngôi sao di chuyển trên quỹ đạo hình hoa hồng (rosette-shaped) như thuyết tương đối rộng của Einstein dự báo.

Einstein lại đúng: Ngôi sao quay quanh lỗ đen đúng như thuyết tương đối rộng
(Ảnh qua arstechnica.com)

Gần đây với sự hợp tác của Kính viễn vọng rất lớn (VLT- Very Large Telescope) ở sa mạc Atacama, Chile, các nhà khoa học đã lần đầu tiên đo được, quỹ đạo độc nhất của một ngôi sao quay quanh lỗ đen siêu trọng tại trung tâm Dải ngân hà của chúng ta. Dự án này đã phải mất gần 30 năm để thực hiện.

Đường đi của ngôi sao (tên là S2) tạo ra một hình hoa hồng đặc trưng (rosette, tương tự như đường spirograph), phù hợp với một trong những dự đoán trung tâm của thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein. Nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã mô tả kết quả của họ trong một bài báo mới trên Tạp chí Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (Astronomy and Astrophysics)

“Thuyết tương đối rộng dự đoán rằng, các quỹ đạo ràng buộc của một vật thể xung quanh một vật thể khác là không bị đóng kín như được mô tả trong định luật về lực hấp dẫn của Newton, mà là tiến động (precess) lên trong mặt phẳng chuyển động,” Reinhard Genzel, giám đốc của Viện Vật lý ngoài Trái đất (MPE – Extraterrestrial Physics), Đức cho biết. “Hiệu ứng nổi tiếng này được nhìn thấy lần đầu tiên trên quỹ đạo của hành tinh Sao Thủy quanh Mặt trời – là bằng chứng đầu tiên ủng hộ thuyết tương đối rộng. 100 năm sau, chúng ta đã phát hiện ra hiệu ứng tương tự trong chuyển động của một ngôi sao quay quanh nguồn phát vô tuyến thiên văn rất đặc Sagittarius A* (lỗ đen siêu trọng) ở trung tâm Dải Ngân hà.”

Khi Einstein phát triển thuyết tương đối tổng quát, ông đã đề xuất ba bài kiểm tra kinh điển để xác nhận tính hợp lý của lý thuyết này. Một là sự chệch hướng của ánh sáng bởi Mặt Trời. Vì bề mặt các thiên thể lớn cong (wrap) và không-thời gian cong, ánh sáng sẽ đi theo một đường cong quanh các vật thể lớn. Dự đoán này đã được xác nhận vào nhật thực năm 1919, nhờ vào khám phá của Ngài Arthur Eddington để đo độ lệch hấp dẫn của ánh sáng các ngôi sao đi qua gần Mặt trời. Sự xác nhận này đã được báo chí đưa tin trên khắp thế giới và Einstein đã trở thành một cái tên nổi tiếng.

Einstein lại đúng: Ngôi sao quay quanh lỗ đen đúng như thuyết tương đối rộng
Sự tiến động về điểm cận nhật (perihelion – điểm gần Mặt Trời nhất) của Sao Thủy (ảnh: Rainer Zenz/Wiki)

Thuyết tương đối rộng cũng dự đoán ánh sáng sẽ bị ngả sang màu đỏ (redshift) dưới sự tác động của các trường lực hấp dẫn mạnh. Điều đó lần đầu tiên được xác nhận với phép đo ánh sáng của ngôi sao lùn trắng năm 1954.

Bài kiểm tra thứ ba là sự tiên đoán của quỹ đạo hình elip khá kỳ dị của Sao Thủy quanh Mặt trời. Cứ sau 100 năm, điểm cận nhật (perihelion), hoặc điểm gần Mặt trời nhất của hành tinh này, trôi đi khoảng 0,001 độ, nhờ lực hấp dẫn của các hành tinh khác.

Hiệu ứng này cũng là cách mà các nhà thiên văn học sử dụng để cuối cùng phát hiện ra sao Hải Vương. Các nhà thiên văn học đã nhận thấy một số nhiễu loạn kỳ lạ trên quỹ đạo của Sao Thiên vương, và nhà toán học người Pháp thế kỷ 19 Urbain Le Verrier đã suy luận chính xác đó là do có một hành tinh khác; dự đoán năm 1845 của ông đã được xác nhận bởi quan sát vào tháng 9 năm 1846.

Le Verrier cũng đã cố gắng mô hình hóa quỹ đạo của Sao Thủy theo định luật lực hấp dẫn của Newton, được đưa vào thử nghiệm trong quá trình Sao Thủy đi qua Mặt Trời năm 1843. Mô hình của ông đã thất bại trong bài kiểm tra đó và ông cho rằng, sự sai lệch là do có một hành tinh giả định chưa được khám phá gần Mặt trời hơn. Hành tinh giả thuyết đó được đặt tên là Vulcan. Nhưng trong những thập kỷ tiếp theo, không có quan sát nào xác nhận một hành tinh như vậy. Chính Einstein đã chỉ ra rằng thuyết hấp dẫn của Newton chưa hoàn chỉnh. Thuyết tương đối rộng giải thích chính xác cho quỹ đạo quan sát được của Sao Thủy.

Mô phỏng này cho thấy quỹ đạo của các ngôi sao rất gần với lỗ đen siêu trọng ở trung tâm dải Ngân hà, một nơi hoàn hảo để kiểm tra vật lý hấp dẫn và lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein (Ảnh: ESO/L)

Nếu những dự đoán chính về thuyết tương đối rộng đã được xác nhận bằng thực nghiệm, tại sao các nhà khoa học rất muốn tiếp tục thử nghiệm chúng? Bởi vì có những môi trường kỳ lạ ngoài hệ mặt trời của chúng ta, ví dụ, lực hấp dẫn cực độ của một lỗ đen siêu trọng, nơi mà các định luật vật lý có thể không hoàn toàn giống nhau. Lỗ đen SagA* là nơi hoàn hảo để nghiên cứu điều này, đặc biệt là với các cụm sao dày đặc quay quanh nó. Một trong những ngôi sao được đặc biệt quan tâm là S2, vì nó đến khá gần hố đen trong quỹ đạo gần hố đen nhất (dưới 20 tỷ km).

Nhóm các nhà khoa học ở kính viễn vọng VLT đã có thể phát hiện ánh sáng mờ xung quanh lỗ đen khi S2 đi qua trong những lần quan sát đầu tiên về ngôi sao. Khoảng hai năm sau, vào năm 2018, họ đã đo thành công dịch chuyển đỏ (redshift) hấp dẫn của S2, ở đó lực hấp dẫn mạnh của lỗ đen kéo ánh sáng của ngôi sao đến bước sóng dài hơn khi nó đi qua. Các quan sát hồng ngoại bằng công cụ GRAVITY, SINFONIA và NACO của VLT cho thấy mức độ ánh sáng dịch chuyển phù hợp chính xác với dự đoán của thuyết tương đối rộng.

Giống như hiệu ứng dịch chuyển đỏ, sự tiến động của quỹ đạo của S2 rất nhỏ, có nghĩa là nó đòi hỏi thời gian quan sát lâu hơn để các nhà thiên văn học có thể phát hiện ra chúng. S2 hoàn thành một quỹ đạo cứ sau 16 năm. Nhóm nghiên cứu cuối cùng đã thu thập đủ các điểm dữ liệu về vị trí của ngôi sao và vận tốc – tổng cộng có trên hơn 330 phép đo – để xác định chính xác quỹ đạo của nó. Và đúng như dự đoán của thuyết tương đối rộng, mỗi lần S2 đi sát vào lỗ đen siêu lớn, nó lại bị một “cú đá (kick)” hấp dẫn, khiến quỹ đạo của nó thay đổi rất ít, do đó, đường quỹ đạo hình thành nên hình dạng hoa hồng đẹp mắt.

Mô phỏng đường đi của ngôi sao S2 khi nó đi rất gần đến lỗ đen siêu trọng ở trung tâm dải Ngân hà. Khi S2 ở gần lỗ đen, trường hấp dẫn rất mạnh làm cho màu của ngôi sao chuyển sang hơi đỏ. Hiệu ứng màu sắc và kích thước của các đối tượng được phóng đại mang tính minh họa (Ảnh: ESO/M. Kornmesser)

“Kết quả trước đây của chúng tôi đã chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ ngôi sao đã chịu ảnh hưởng của thuyết tương đối rộng. Bây giờ chúng tôi đã chứng minh rằng chính ngôi sao cũng chịu tác động của thuyết tương đối rộng”, Paulo Garcia thuộc Trung tâm vật lý thiên văn và luc65 hấp dẫn Bồ Đào Nha, một trong những nhà khoa học hàng đầu nói về Lực Hấp Dẫn cho biết.

Trong giai đoạn tới, các nhà khoa học có khả năng sẽ nhìn thấy nhiều hơn các ngôi sao sáng mờ gần lỗ đen siêu trọng nhờ Kính thiên văn cực lớn. “Nếu may mắn, chúng ta có thể chụp các ngôi sao đủ gần để chúng thực sự cảm nhận được sự chuyển động quay (rotate), và tự quay (spin), của lỗ đen”, Andreas Eckart, một nhà khoa học chính khác của dự án nói, điều đó cho phép các nhà thiên văn học đo lường được sự tự quay và khối lượng của lỗ đen Sagittarius A* cũng như xác định không gian và thời gian xung quanh nó. “Đó sẽ lại là một cấp độ hoàn toàn khác của việc kiểm tra thuyết tương đối.”

Viet’s Post (Theo Arstechnica, Tạp chí Thiên văn học và Vật lý Thiên vănTrí Thức VN: Read More)

Tại sao người khỏi Covid-19 vẫn có thể nhiễm lại?

WHO cảnh báo, không ít bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh nhưng cơ thể không sản sinh kháng thể.

Thông thường, khi bị nhiễm một loại virus, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để tạo miễn dịch giúp người bệnh khó mắc lại bệnh đó. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy, nguyên lý này không còn đúng với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Hiện rất nhiều quốc gia sử dụng các bộ kit xét nghiệm huyết thanh để xác định các bệnh nhân mắc Covid-19 có sản sinh kháng thể với virus SARS-CoV-2 sau khi nhiễm bệnh hay không.

Tuy nhiên TS Maria van Kerkhove, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của WHO khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng các xét nghiệm huyết thanh có thể khẳng định một cá nhân có miễn dịch sẽ không tái nhiễm Covid-19”.

{keywords}

Theo nghiên cứu tại Thượng Hải, Trung Quốc, một số bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi hồi phục vẫn không thể đo được kháng thể, trong khi một số khác lại có nồng độ kháng thể rất cao.

“Nếu một người có nồng độ kháng thể quá thấp, họ vẫn có thể nhiễm lại virus SARS-CoV-2” TS Maria van Kerkhove lưu ý.

Ngay tại Hàn Quốc, theo báo cáo, hiện đã có hơn 140 trường hợp dương tính trở lại sau khi xuất viện.

WHO cho biết, cơ quan này đang khẩn trương thu thập thêm nhiều bằng chứng để phục vụ phân tích.

TS Mike Ryan, người đứng đầu bộ phận ứng phó khẩn cấp của WHO cũng cho biết, hiện chưa rõ những trường hợp dương tính trở lại do virus trong cơ thể tái kích hoạt hay do bệnh nhân nhiễm virus mới.

Ngoài ra, đến nay WHO chưa xác định được sau khi mắc Covid-19, những trường hợp có sinh kháng thể thì kháng thể này tồn tại được bao lâu.

Mỹ và một số nước châu Âu đang thực hiện xét nghiệm rộng rãi với những trường hợp đã nhiễm Covid-19 để kiểm tra bệnh nhân có đạt được miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Việc này có ý nghĩa quan trọng trước khi các quốc gia này ra quyết định dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khi đó WHO tiếp tục cảnh báo, Hàn Quốc và Nhật Bản đã phát hiện những trường hợp dương tính trở lại sau khi xuất viện, cho thấy cơ thể có thể đã không sinh ra lượng kháng thể đủ lớn để tạo ra miễn dịch.

Do vậy nguy cơ bệnh nhân tái nhiễm với SARS-CoV-2 vẫn là rất cao nếu các quốc gia nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội quá nhanh.

“Dịch Covid-19 đã tăng rất nhanh nhưng giảm tốc chậm hơn rất nhiều. Vì vậy các biện pháp kiểm soát cần được dỡ bỏ từ từ”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói thêm. Ông cũng thông báo, tỉ lệ tử vong do Covid-19 đã cao gấp 10 lần so với dịch cúm mùa H1N1 tấn công thế giới năm 2009.

Viet’s Post (Theo Nikkei Asian, Sky News và Vietnamnet: Read More)

Bệnh nhân 22 người Anh: từ dương tính tới âm tính Covid-19 sau 1 chuyến bay

Bệnh nhân 22, người Anh được xuất viện và cách ly đủ ngày nhưng có kết quả dương tính nCoV khi lên máy bay về nước. Mới đây, người bệnh đã có kết quả âm tính khi xét nghiệm ở Bệnh viện Royal Surrey (Anh).

Tối 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết, vừa nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân số 22.

Theo bác sĩ Thạnh, Bệnh viện Royal Surrey của Anh đã lấy mẫu bệnh phẩm (dịch ngoáy họng) của bệnh nhân này để xét nghiệm và có kết quả âm tính nCoV.

{keywords}

Bệnh nhân số 22 ra viện ngày 27/3 sau quá trình điều trị ở Đà Nẵng

Trước đó, ngày 2/3, bệnh nhân số 22 (người Anh, 60 tuổi) đến Đà Nẵng du lịch. Đến ngày 8/3, ông được đưa đến BV Đà Nẵng điều trị sau khi xác định bị nhiễm Covid-19.

Sau quá trình điều trị và 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV, bệnh nhân ra viện vào ngày 27/3. Sau đó, ông tiếp tục được cách ly tập trung tại khách sạn Sam Grand ở Đà Nẵng thêm 14 ngày, trước khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để bay về Anh ngày 11/4.

Tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm và bệnh nhân 22 dương tính nCoV, tuy nhiên bệnh nhân đã trở về Anh.

Sau khi có thông tin trên, Sở Y tế Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Bộ Y tế khẳng định địa phương đã điều trị, cách ly sau điều trị theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19.

Đồng thời, CDC Đà Nẵng đã xác định và lấy mẫu xét nghiệm 58 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tất cả những trường hợp này đều có kết quả âm tính với nCoV.

Viet’s Post (Theo Vietnamnet: Read More)

Sự miễn nhiễm bí ẩn với Covid-19 của đảo du lịch Bali

Hòn đảo nổi tiếng của Indonesia có ít ca nhiễm bệnh trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành ở các vùng khác của đất nước này.

Trong đợt dịch kéo dài 3 tháng qua, Bali, khu du lịch nổi tiếng của Indonesia, dường như vẫn chưa bị tác động quá lớn. Tới ngày 17/4, trên đảo có 124 trường hợp nhiễm virus nCoV được công bố, hai người chết.

Trong khi đó, đất nước vạn đảo Indonesia bị coi là quả bom virus corona nổ chậm của cả Đông Nam Á với số lượng bệnh nhân gần 6.000 người, 520 người chết.

“Tôi cũng thấy khá thắc mắc. Chúng ta không có các con số thống kê khác nhưng cũng không có dấu hiệu số người chết tăng đột biến ở đảo”, anh Rio Helmi, một cư dân, nói về số bệnh nhân khá thấp của đảo.

{keywords}

Bãi biển Kuta thường đông nghẹt khách giờ trở nên vắng lặng. Ảnh: Aljazeera

Hiện cũng không có bất cứ các thông tin nào về sự quá tải ở các bệnh viện, nơi hỏa táng hay bằng chứng virus nCoV đang lan tràn trên hòn đảo có 4,2 triệu dân với hàng nghìn người nước ngoài định cư.

Theo người dân địa phương, ngôi làng ven biển Pererenan, địa điểm lướt sóng quen thuộc, chưa có trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Các làng lân cận cũng sạch bóng virus nCoV.

“Chúng tôi không nghe thấy thông tin về số lượng người chết cao ở đây”, anh Jack Daniels nói. Anh là nhà điều hành tour du lịch lâu năm trên đảo và là biên tập của thư điện tử định kỳ Balidiscovery.

Anh Daniels cho hay, hai người chết vì Covid-19 trên đảo đều là người nước ngoài, trong đó có một phụ nữ người Anh có bệnh nền.

Thủ phủ Denpasar của Bali có 3 trung tâm hỏa táng không có vẻ đông hơn thường lệ.

Các bệnh viện tư hiện chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc. Nhưng một bác sĩ tư cho biết, ông chỉ mới gửi 2-3 trường hợp nghi ngờ tới các bệnh viện công trong nửa tháng qua nhưng không có phản hồi, có thể để đảm bảo thông tin cá nhân của người bệnh.

Trên thực tế, các bệnh viện công từ chối công bố các thông tin có thể sai khác với dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia. Theo Bộ này, quần đảo Nusa Tenggara (gần Bali) với 9,8 triệu dân cũng chỉ có 38 người nhiễm nCoV và 2 người chết vì Covid-19.

Ngày 13/4, Tổng thống Joko Widodo tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và kêu gọi các quan chức minh bạch hơn trong việc cung cấp thông tin. Thủ đô Jakarta và các tỉnh lân cận West Java, Banten áp dụng một loạt các giới hạn hoạt động xã hội mới.

Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto cũng được yêu cầu nâng số xét nghiệm nCoV lên 10.000 ca mỗi ngày.

{keywords}

Ngành du lịch, nguồn thu chính của Bali, bị trì trệ khi khách du lịch không được nhập cảnh, mọi lễ hội bị hủy bỏ. Ảnh: EPA

Tình hình của Bali gây khó hiểu bởi vào tháng 1, số lượng khách Trung Quốc tới đây tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó cũng là thời điểm tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) bị phong tỏa. Tuy nhiên, khách Trung Quốc vẫn tiếp tục tới Bali cho tới ngày 5/2 khi chính quyền đảo cấm nhập cảnh tất cả những người từng ở Trung Quốc trong 14 ngày trước đó.

Tất cả khách nước ngoài ngừng tới Bali vào ngày 31/3. Hiện tại, người dân trên đảo được yêu cầu ở nhà, làm việc từ xa và tuân theo các quy định giãn cách xã hội. Chỉ các cửa hàng thực phẩm và đồ thiết yếu được mở. Phần lớn các nhà hàng, quán bar đóng cửa, chỉ cung cấp dịch vụ đem đồ tới nhà. Các lễ hội, sự kiện đều bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, vẫn có tới 20.000 người Bali làm việc trong ngành công nghiệp du thuyền quốc tế bị coi là nơi tiềm ẩn virus. Họ trở về đảo mà không bị cách ly.

Năm 2019, một nửa trong số 5 triệu du khách tới Bali là người Australia và Trung Quốc. Các nhà kinh tế và chuyên gia du lịch cho rằng phải mất một năm để ngành công nghiệp này phục hồi.

Theo các nguồn tin ngoại giao, vẫn còn 5.000 người Australia ở Bali. Nhiều người đang kinh doanh ở đây hoặc tận hưởng những ngày tháng hưu trí. Ngoài ra cũng còn rất nhiều người nước ngoài đủ mọi quốc tịch khác nhau sinh sống ở đây.

Ngày 1/4, Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Indonesia đã công bố danh sách 1.149 khách sạn phải đóng cửa do dịch bệnh, trong đó có 270 khu nghỉ ở Bali. Các quan chức cho hay, bản danh sách sẽ dài thêm mỗi ngày khi tỷ lệ kín phòng ở những khách sạn đang mở chỉ còn dưới 10%.

Hiệp hội Khách sạn Bali bác bỏ các thông tin trên mạng xã hội rằng những khu nghỉ hạng nhất trên đảo được rao bán. Nhưng họ thừa nhận rất nhiều khách sạn trong 170 khu nghỉ 4-5 sao đang tạm thời đóng cửa.

Ngoài dịch Covid-19, các nhân viên y tế ở Bali còn phải đối mặt với sự bùng nổ của một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết. Căn bệnh này cũng có một số triệu chứng giống Covid-19.

Những cơn mưa gần đây đã khiến cho tỷ lệ nhiễm sốt xuất huyết ở Bali tăng lên, riêng khu Ubud có tới 2.000 ca.

Viet’s Post (Theo Asia Times, Bali.com và Vietnamnet: Read More)

%d bloggers like this: