Nghiên cứu xác nhận mất khứu giác (mất mùi) là một triệu chứng phổ biến của COVID-19

Một nghiên cứu mới ủng hộ quan điểm cho rằng mất mùi hoặc vị (mất khứu giác và vị giác) có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của COVID-19.

Mất khứu giác đột ngột có thể là triệu chứng của “Người mang mầm bệnh” COVID-19 

Các giai thoại về mất khứu và vị giác liên quan đến COVID-19 đã được báo cáo trên toàn thế giới, nhưng không có nghiên cứu chính thức, và các nhà khoa học cũng không thể xác định mức độ phổ biến của triệu chứng trong số những người mắc bệnh. Giờ đây, một nghiên cứu mới được công bố trực tuyến ngày 12 tháng 4 trên tạp chí International Forum of Allergy & Rhinology đã phát hiện ra rằng mất mùi và vị giác dường như là triệu chứng ban đầu phổ biến ở những bệnh nhân bị nhiễm virus nhẹ.

Những người bị mất mùi thường vẫn có thể cảm nhận được các vị khác nhau, như mặn hoặc ngọt, nhưng không thể xác định được các hương vị cụ thể, theo trang web tham khảo y tế Merck Manual. Do đó, những người bị mất mùi thường được báo cáo mất vị giác.

“Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, nếu bạn bị mất mùi và vị giác, bạn có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao gấp 10 lần so với các nguyên nhân nhiễm trùng khác”, Tiến sĩ Carol Yan, bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ tại Đại học California, San Diego Health, cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù sốt vẫn là triệu chứng đầu tiên phổ biến nhất của COVID-19, “nghiên cứu này hỗ trợ nhu cầu nhận biết mùi và mất vị giác là dấu hiệu ban đầu của COVID-19”, Yan nói. Cùng với sự mệt mỏi, mất mùi và vị giác dường như là triệu chứng đầu tiên phổ biến ở một nhóm bệnh nhân khá lớn, cô nói thêm.

Yan và các đồng nghiệp đã sàng lọc dữ liệu từ 1.480 bệnh nhân có triệu chứng giống cúm đã trải qua xét nghiệm COVID-19 tại Đại học California, San Diego Health vào tháng 3. Trong số 102 bệnh nhân có kết quả dương tính với virus, 59 người đã tham gia vào nghiên cứu mất mùi. Thêm 203 người thử nghiệm âm tính cũng tham gia vào nghiên cứu, cho phép các nhà nghiên cứu nhận ra liệu mất mùi có phải đặc trưng đối với bệnh nhân COVID-19 hay không.

Trong số các bệnh nhân dương tính với COVID-19 trong nghiên cứu, khoảng 68% cho biết họ bị mất mùi và 71% báo cáo mất vị giác, so với chỉ 16% và 17% bệnh nhân âm tính, tương ứng. Trong số các bệnh nhân COVID-19 bị mất mùi hoặc vị giác, sự giảm cảm giác thường là “sâu sắc, không nhẹ”, theo tuyên bố của Đại học California, San Diego. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đã phục hồi khứu giác và vị giác trong khoảng 2 đến 4 tuần, là khoảng thời gian họ hồi phục sau khi bị nhiễm trùng.

“Trong số các bệnh nhân COVID-19 bị mất mùi, hơn 70% đã báo cáo sự cải thiện về cảm nhận mùi tại thời điểm khảo sát và trong số những người không báo cáo sự cải thiện, nhiều người chỉ được chẩn đoán gần đây”, Yan nói.

Không có người tham gia nghiên cứu phải yêu cầu nhập viện hoặc hỗ trợ thở xâm lấn, chẳng hạn như đặt nội khí quản. Nếu các biện pháp cách ly xã hội không được áp dụng, những cá nhân như vậy có khả năng lây nhiễm sang những người khác trong cộng đồng của họ, mặc dù không gặp phải các triệu chứng dữ dội. Mất mùi vị nên được ghi nhận là dấu hiệu tiềm năng của COVID-19 ở những người cảm thấy khỏe mạnh, bởi vì những người có triệu chứng nhẹ góp phần lớn vào sự lây lan của virus, Yan nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng với những phát hiện này, các tổ chức khác sẽ làm theo và không chỉ liệt kê mất mùi vị như là một triệu chứng của COVID-19, mà còn sử dụng nó như một biện pháp sàng lọc virus trên toàn thế giới”, cô nói.

Cuối cùng, bài báo nghiên cứu gốc kết luận ở những người cấp cứu có triệu chứng giống cúm, rối loạn chức năng hóa trị có liên quan chặt chẽ với nhiễm Covid ‐ 19 và nên được xem xét khi sàng lọc các triệu chứng. Hầu hết sẽ phục hồi chức năng hóa trị trong vòng vài tuần song song với việc khắc phục các triệu chứng liên quan đến bệnh khác.

Viet’s Post (Theo LiveScience)

Bài nghiên cứu gốc: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/alr.22579

Tags: , , ,

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: